Tool cho BA- Balsamiq mockup một công cụ không thể thiếu dành cho Business Analyst

Tiếp nối cho phần công cụ dành cho Business Analyst mình sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ rất quan trọng và phổ biến.

Hầu hết các bạn đang làm BA hiện tại trên thị trường đều dùng đến công cụ này hỗ trợ trong công việc BA thường ngày.

Công việc BA từ lúc khơi gợi yêu cầu, phân tích và tài liệu hóa thì ngoài các sơ đồ, văn bản mô tả thì không thể thiếu 1 trong các phần như wifeframe, mockup, prototype.

Vì sao bạn cần hiểu wireframe, mockup, prototype như thế nào thì bạn đọc bài này của Blaoman nhé.

Về cơ bản thì BA sẽ dừng lại chủ yếu ở việc mô tả phần mềm đến độ wireframe. Tức là BA sẽ mô tả chủ yếu về cấu trúc và nội dung nghiệp vụ. Chưa đi sâu quá về UI/UX của phần mềm.

Để làm wireframe thì có nhiều tools hỗ trợ nhưng hôm này mình sẽ giới thiệu các bạn đó chính là Balsamiq. Các nhà tuyển dụng cũng hay yêu cầu ứng viên có thể sử dụng thành thạo được công cụ này.

Nếu các bạn đang tự học BA thì phần tự học tool cũng rất cần thiết.

Balsamiq là gì?

Balsamiq Wireframes là một công cụ đồ họa nhỏ để phác thảo giao diện người dùng, cho web, app.

Dưới đây là giao diện của Balsamiq, bạn có sẵn những thư viện cơ bản để vẽ App, web cực nhanh.

Balsamiq ra đời vào 2008 với mục tiêu giúp người dùng tập trung vào giai đoạn hình thành, xây dựng ý tưởng trong quy trình phát triển sản phẩm. Và đặc biệt là tập trung vào cấu trúc hơn là màu sắc. Nên bạn nhìn sẽ thấy chủ yếu 2 màu đen trắng như vẽ bút chì vậy.

Ưu điểm của Balsamiq Blaoman sử dụng thấy đó là cực dễ xài, tin mình đi, chỉ sau 1 tuần bạn tập trung sử dụng là đã có thể khá thành thạo công cụ này rồi.

Thư viện hỗ trợ của Balsamiq thì rất đa dạng và tối ưu, chủ yếu dùng thiết kế web, app cực nhanh và còn có thể share nữa. Ở bài viết này mình chủ yếu giới thiệu sơ qua, sau đó mình sẽ có các bài chi tiết hơn về giới thiệu từng tip hay mà mình đã học và sử dụng cho công việc Business Analyst.

Balsamiq thì có 2 phiên bản chính đó là desktop và Balsamiq cloud để bạn có thể sử dụng cá nhân hoặc share cho team khi làm dự án.

Hướng dẫn download và cài đặt balsamiq Mockups 3 dành cho business analyst

Bước 1: Download balsamiq

Các bạn vào link: https://balsamiq.com/wireframes/

Sau đó bạn lựa chọn phiên bản để tải xuống.

Sau khi tải file về thì thì bạn chuột phải

Đây là phiển bản trial 30 ngày. Bạn muốn dùng thì phải mua trong các gói đây hoặc lên một số diễn đàn xin key Balsamiq nhé. Có một số bạn chia sẻ, còn nếu công ty dùng thì các bạn nên mua để đảm bảo bản quyền cũng như an toàn.

Tự học balsamiq Mockups 3 ở đâu

Nói không quá chứ balsamiq thiết kế ra để ai cũng có thể sử dụng được. Bạn chỉ cần vài giờ mò mẫm là có thể tự vẽ cho mình nhưng wireframe đơn giản. UX của balsamiq cực tốt, thân thiện người dùng và đặc biệt là tối giản không quá nhiều chức năng phức tạp.

Nếu bạn tự học thì sau đây là một số nguồn tài liệu hay bạn có thể tham khảo.

 1. https://balsamiq.com/learn/

Đây là một nguồn hữu ích không chỉ dành riêng về Balsamiq mà còn các kiến thức rất hay về UI/UX. Balsamiq xây dựng công ty không chỉ là công cụ mà còn giúp người dùng mình tốt hơn trong việc xây dựng sản phẩm. Đồng hành cùng người dùng, một triết lý rất tuyệt vời.

2. Kênh youtube Balsamiq

Các bạn có thể xem các video hướng dẫn sự dụng chi tiết balsamiq qua kênh chính thức này của công ty.

3. https://balsamiq.com/docs/

Tất tần tật hướng dẫn về Balsamiq bạn có thể đọc trong mục này, cách hướng dẫn từng thành phần trong tools.

Việc tự học bài bản qua 3 nguồn này sẽ giúp các bạn sử dụng công cụ nhanh và hiệu quả hơn trong quá trình làm việc. Hi vọng bài viết này giúp các bạn mới bắt đầu tìm hiểu BA biết thêm một công cụ.

Mình sẽ cố gắng viết và tổng hợp các bài viết theo series làm nghề BA, các bạn nhớ theo dõi và share nếu hay nhé.

Note: Các bài viết tại đây là của cá nhân mình, không liên quan đến tổ chức, cá nhân nào khác vì vậy các đơn vị, cá nhân trích bài viết vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog.

https://blaoman.com/luong-trung-binh-business-analyst-tai-viet-nam-la-bao-nhieu/
Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

2 Comments

  Khuyết Ẩn

  15th Mar 2022 - 11:10 pm

  Em xin chào, em có dự định làm trái ngành BA. Vì hoàn cảnh gia đình em chỉ mua được máy ở core i3 do ngành em chỉ yêu cầu tác vụ văn phòng. Em muốn hỏi là phần mềm Balsamiq trên core i3 có dùng được không ạ. Em cảm ơn ạ

   Blaoman

   16th Mar 2022 - 9:03 am

   Được em nhé, sau đi làm em có máy công ty nên cũng không lo lắng quá đâu. Chúc em thành công

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

error: Content is protected ! This content cannot be copied.