Làm thế nào để BA tiếp cận một Business Domain mới?

Là một Business analyst bạn thường xuyên phải làm với với nhiều khách hàng khác nhau, đôi khi mỗi một dự án bạn cần phải tìm hiểu và học với một mô hình kinh doanh mới để có thể kết hợp cùng với các stakeholder khác đưa ra những giải pháp giúp giải quyết của bài toán mà doanh nghiệp đang gặp phải. Bước đầu tiếp cận và học về Business domain mới sẽ là một thử thách không hề nhỏ đối với các bạn BA.

Vậy làm thế nào để bạn có thể học hỏi nhanh một Business domain mới một cách hiểu quả và áp dụng tốt khi làm việc với khách hàng.

Dưới đây là danh sách các câu hỏi bạn cần trả lời để có thể học nhanh một mô hình kinh doanh mới từ những kinh nghiệm mà Phúc trải nghiệm được. Với mình Business Analyst trước khi đi vào những giải pháp kĩ thuật hãy hiểu cách mà doanh nghiệp đó vận hành, cụ thể là sản phẩm họ là gì và kiếm tiền ra sao. Vì đi đến cuối tận cùng câu hỏi thì tất cả giải pháp đưa ra và xây dựng đều vì mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp.

Những câu hỏi bạn có thể tự đặt ra điểu hiểu hơn về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp?

1. Khách hàng của họ là ai?

2. Sản phẩm của công ty là gì? Đâu là sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp?

3. Sản phẩm được bán như thế nào ? (trực tuyến, điện thoại, bán hàng trực tiếp, email, facebook..)

4. Cấu trúc chi phí của sản phẩm là gì? (đăng ký, trả cho mỗi đơn vị, v.v.)

5. Kênh phân phối sản phẩm là gì ?

6. Làm thế nào để sản xuất hoặc phục vụ sản phẩm, dịch vụ ?

7. Doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng như thế nào?

8. Doanh nghiệp làm marketing, tiếp thị như thế nào?

9. Những đối tác nào chúng ta làm việc với để làm kinh doanh? Làm thế nào để chúng ta quản lý các mối quan hệ này?

10. Những thông tin nào tổ chức quản lý? Ai chịu trách nhiệm tạo, cập nhật và lưu trữ thông tin? Những hệ thống đang được sử dụng để quản lý thông tin của doanh nghiệp.

Khi trả lời những câu hỏi trên thì BA sẽ hiểu hơn về Business domain mới.

Sau khi hiểu về mô hình kinh doanh, BA bắt đầu vào tìm hiểu sâu hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để làm được điều đó BA cần học:

Glossary – Là tài liệu giải thích các từ ngữ chuyên ngành.

Business Processes – Quy trình làm việc và hoạt động

Use Cases – Các chức năng được thực hiện bởi hệ thống.

Sau khi tìm hiểu các bước trên BA sẽ hiểu hơn về quy trình làm việc của một tổ chức và từ đó có cơ sở để làm việc các stakeholder khác nhau. Những câu hỏi và câu trả lời trên là bước nền cho các bạn xác định được danh sách các bên liên quan ( Stakeholder) trong dự án và xác định rõ được 4 loại yêu cầu BA cần phải xây dựng.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.