30 Tuổi có nên chuyển nghề sang làm Business Analyst không ?

Một bạn trong cộng đồng BA Zone đã gửi một câu hỏi là hơn 30 tuổi chuyển sang làm Business Analyst có gặp khó khăn gì không?

Phúc thấy đây cũng là một câu hỏi phổ biến mà các bạn trái ngành, không học ngành IT muốn chuyển sang làm Business Analyst.

Nội dung bạn mô tả nhưng sau:

Chào mọi người.

Mình là thành viên mới của nhóm và có câu hỏi muốn xin sự tư vấn từ các anh chị đi trước, các bạn đang làm việc lĩnh vực BA.

Mình mới biết đến nghề BA và muốn theo học để chuyển hướng trờ thành một Business Analyst lĩnh vực IT nhưng có phân vân vì một số lý do:

1, Mình là nữ đã 31 tuổi, và bây giờ mới bắt đầu thì có khó tìm việc và phát triển không

2, Mình không có background về IT và bây giờ mới học từ đầu thì có khó khăn gì

Background của mình như sau:

– Tốt nghiệp ĐH Hà Nội khoa Quốc tế học

– Tiếng Anh tốt, sử dụng thành thạo trong công việc hàng ngày (hiện tại mình làm về lĩnh vực non-IT)

– Có kinh nghiệm hành chính nhân sự, kế toán nội bộ, đàm phán kí kết hợp đồng với khách hàng (doanh nghiệp), chăm sóc khách hàng sau bán hàng, báo cáo kinh doanh

– Thu nhập với công việc hiện tại ở mức ~20tr/tháng (đã bao gồm các loại thưởng)

Lý do mình muốn chuyển công việc sang ngành BA vì công việc hiện tại của mình ko có khả năng phát triển thêm (cả về nghiệp vụ và thu nhập)

Rất mong các anh chị và các bạn chia sẻ giúp mình các góc nhìn khác nhau về nghề BA như cơ hội việc làm, khó khăn trong nghề, và với trường hợp của mình có nên học để chuyển hướng sang làm BA không? Nếu có thì nên theo học ở trung tâm đào tạo BA nào có uy tín?

Cảm ơn mọi người!

Phúc cũng từng giúp đỡ nhiều bạn trái ngành chuyển qua. Từ câu chuyện này Phúc lại nhớ khoảng tầm năm 2018, có một chị cũng ngoài 30 đi học BA và hỏi mình ý tương tự. Trước đó chị làm mảng du lịch, làm hàng không. Công việc của chị ổn định nhưng chị thấy không còn sự phát triển và muốn có một điều gì đó mới trong sự nghiệp. Sau đó chị tình cờ tìm hiểu về Business Analyst và đi học 1 khóa BA. Trong khóa học chị có hỏi mình. Phúc ơi giờ học khó quá và chị thấy không biết mình có phù hợp không, có dũng cảm để chuyển nghề không. Sau đó Phúc tư vấn cùng sự nỗ lực của chị. Bẵng đi một thời gian chắc chị cũng đã quên mình. Phúc thấy chị post bài đã là quản lý sản phẩm trong một tập đoàn IT lớn sau khoảng 4, 5 năm chuyển sang nghề BA.

Tiếp đó dưới bài viết cũng có một bạn chuyển nghề BA và làm quản lý luôn nhờ background trước đó và nỗ lực cá nhân. Mình thấy đây là một câu chuyện thú vị và là cảm hứng cho các bạn chuyển nghề.

Mục đích khi mình viết những bài viết về lĩnh vực BA chính là những kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm, câu chuyện của mình chia sẻ lên đây biết đâu đó giúp đỡ được bạn đọc giả nào đó tình cờ đọc được Blog Blaoman. Những video tiktok ngắn có thể dễ tiếp cận nhưng cũng dễ bị lãng quên. Những bài viết blog sẽ lưu mãi và các bạn có thể đọc lại, chia sẻ bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã gửi bài viết đến nhóm.

Chuyển nghề khác sang BA thì chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn.

1. Khó khăn thì chắc sẽ khó kiếm những công việc BA đầu tiên. Nếu đã có rồi làm một thời gian có kinh nghiệm thì sẽ thuận lợi hơn. Hiện tại đang giai đoạn kinh tế khó khăn nên cơ hội ít hơn. Nhưng mình tin vẫn có cơ hội cho bạn vì mình từng biết nhiều bạn chuyển ngành ở độ tuổi này nhưng phát triển vẫn nhanh. Trước đây ad làm mảng đào tạo BA nên biết nhiều bạn chuyển ngành.

2. Học thì sẽ sẽ cần nhiều thứ nhưng trước mắt cứ hiểu những điều cơ bản nhất là nghề BA làm gì, kĩ năng cần có, biết sử dụng công cụ hỗ trợ và viết tài liệu. Tiếng Anh bạn tốt là một lợi thế.

Khi đã có công việc để làm và thực hành rồi thì mọi thứ sẽ bổ sung trong quá trình làm việc. Chúc bạn tìm được cv phù hợp.

Ví dụ một số nội dung cần nắm như:

– Mô hình 3 lớp phần mềm

– Quy trình phát triển phần mềm ( waterfall, Agile/scrum…) và quy trình BA làm gì trong đó. Vai trò sự phối hợp giữa các bên.

– Các kĩ thuật khơi gợi yêu cầu, phân tích yêu cầu.

– UML, BPMN

– Tools design mockup, prototype, mindmap…

– Hiểu các loại tài liệu cơ bản làm gì? Cách viết URD, SRS, User story..

– API, cách giao tiếp giữa các hệ thống…

Trong quá trình làm ITBA, gặp từ khóa nào mới bạn lại tiếp tục học hỏi đồng nghiệp, các khóa học online, mentor hướng dẫn. Mình tin rằng khi bạn muốn học, người thầy sẽ xuất hiện.

Mình cũng hi vọng một ngày nào đó bạn quay lại cộng đồng chia sẻ bạn đã thành công như thế nào sau X năm chuyển nghề BA như các bạn chia sẻ ở trên.

Nếu bạn có câu hỏi nào cần hỗ trợ về BA có thể gửi về cộng đồng BA zone hoặc email mình nhé.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.