Chat GPT là gì? Chat GPT hoạt động như thế nào?

Thời gian gần đây từ khóa chat GPT trở nên phổ biến trên Tiktok, Linkedin và các trang báo vì sức mạnh của con Chatbot sử dụng công nghệ AI này. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu chat GPT có thay thế chúng ta trong công việc hiện tại không. Hiện tại mình cũng đang làm các dự án có liên quan đến  chút AI  nên cũng muốn tìm hiểu đôi chút về cách hoạt động của chat GPT như thế nào và cùng chia sẻ với các bạn.

ChatGPT là gì?

Chat Generative Pre-Trained Transformer , thường được gọi là ChatGPT , là một chatbot được OpenAI ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Nó được xây dựng dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3 của OpenAI với các kỹ thuật học có giám sát và học tăng cường.

ChatGPT được ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022 và nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ các câu trả lời chi tiết và câu trả lời rõ ràng trên nhiều lĩnh vực kiến thức.

Open AI là một công ty rất mạnh về trí tuệ nhân tạo, Giám đốc nghiên cứu của OpenAI là Ilya Sutskever , một trong những chuyên gia thế giới về học máy. CTO của là Greg Brockman , trước đây là CTO của Stripe. Các thành viên sáng lập khác của nhóm là các nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu tầm cỡ thế giới: Trevor Blackwell , Vicki Cheung , Andrej Karpathy , Durk Kingma , John Schulman , Pamela Vagata và Wojciech Zaremba . Đồng chủ tịch của OpenAI là Sam Altman và cả siêu nhân Elon Musk. Với chừng đấy chuyên gia và tiềm lực tài chính thì dễ hiểu vì sao Chat GPT thành công. Anh em làm mảng AI cũng biết rằng xây dựng các hệ thống này rất tốn kém về chất xám nghiên cứu và nguồn lực.

ChatGPT đã được tinh chỉnh dựa trên GPT-3.5 bằng cách sử dụng phương pháp học có giám sát cũng như phương pháp học tăng cường . Cả hai phương pháp đều sử dụng người huấn luyện để cải thiện hiệu suất của mô hình. Trong trường hợp học có giám sát, mô hình được cung cấp các cuộc hội thoại trong đó người huấn luyện đóng vai trò là cả hai bên: Người dùng và trợ lý AI. Vì vậy khi sử dụng Chat GPT thì bạn cảm nhận như đang nói chuyện với một siêu nhân bách khoa toàn tư vậy. Nhưng nó vẫn còn nhiều hạn chế nhé, để nhận được câu trả lời chất lượng thì các câu hỏi đưa ra cùng cần chất lượng và cụ thể.

ChatGPT hoạt động như thế nào

Dưới đây là mô hình hoạt động của chat GPT do Open AI công bố. Các mô hình này rất phức tạp về mặt công nghệ mình lấy nguồn từ Open AI và ByteBytego

Soure: ByteBytego.com

Phần Training hệ thống: Training modle cho chat GPT gồm 2 giai đoạn

Pre-training: Ở giai đoạn này thì thì họ training GPT trên 1 tệp dữ liệu lớn. Mục tiêu là đào tạo một mô hình có thể dự đoán các từ trong tương lai được đưa ra một câu theo cách đúng ngữ pháp và có ý nghĩa về mặt ngữ nghĩa tương tự như dữ liệu internet. Sau giai đoạn tiền huấn luyện, mô hình có thể hoàn thành các câu cho sẵn nhưng không có khả năng trả lời câu hỏi.

Fine-tuning: Giai đoạn này là quy trình gồm 3 bước biến mô hình được đào tạo trước thành mô hình ChatGPT trả lời câu hỏi.

1) Thu thập dữ liệu đào tạo (câu hỏi và câu trả lời) và tinh chỉnh mô hình được đào tạo trước trên dữ liệu này. Mô hình lấy một câu hỏi làm đầu vào và học cách tạo ra câu trả lời tương tự như dữ liệu huấn luyện.

2) Thu thập thêm dữ liệu (câu hỏi, một số câu trả lời) và đào tạo mô hình phần thưởng để xếp hạng các câu trả lời này từ phù hợp nhất đến ít phù hợp nhất.

3) Sử dụng phương pháp học tăng cường (tối ưu hóa PPO) để tinh chỉnh mô hình để câu trả lời của mô hình chính xác hơn

Answer a prompt: Trả lời nhắc

Bước 1: Người dùng nhập đầy đủ câu hỏi “Giải thích cách thức hoạt động của thuật toán phân loại”.

Bước 2: Câu hỏi được gửi đến bộ phận kiểm duyệt nội dung. Bước này đảm bảo rằng câu hỏi không vi phạm nguyên tắc an toàn và lọc các câu hỏi không phù hợp.

Bước 3-4: Nếu thông tin đầu vào vượt qua kiểm duyệt nội dung, thì thông tin đầu vào đó sẽ được gửi đến mô hình chatGPT. Nếu đầu vào không vượt qua kiểm duyệt nội dung, nó sẽ chuyển thẳng sang tạo câu trả lời mẫu.

Bước 5-6: Sau khi mô hình tạo phản hồi, nó sẽ được gửi lại đến thành phần kiểm duyệt nội dung. Điều này đảm bảo các câu trả lời được tạo là an toàn, vô hại, không thiên vị, v.v.

Bước 7: Nếu đầu vào vượt qua bước kiểm duyệt nội dung, nó sẽ được hiển thị cho người dùng. Nếu đầu vào không vượt qua kiểm duyệt nội dung, nó sẽ chuyển sang tạo phản hồi mẫu và hiển thị câu trả lời mẫu cho người dùng.

Như mô hình trên thì các câu trả lời của Chat GPT sẽ tương đối an toàn và tin cậy. Tuy nhiên hiện tại mình test thì vẫn còn những câu trả lời chưa hợp lý và ngây ngô. Điều này cũng dễ hiểu về chat GPT phải hỗ trợ cho một lĩnh vực quá lớn và cần update học tăng cường thêm.

Ứng dụng của Chat GPT

Tuy còn nhiều hạn chế nhưng sức mạnh của Chat GPT là vô cùng lớn như sáng tạo nội dung, code cơ bản, chăm sóc khách hàng….trong thời gian tới đây, những doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI vào trong các công việc. Khả năng Chat GPT cũng sẽ cung cấp các gói dịch vụ vào trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất và tiết kiệm chi phí. Ví dụ họ có thể ứng dụng AI vào thay thế những chatbot thường, thay thế hoặc hỗ trợ một phần bộ phận chăm sóc khách hàng.

Chat GPT có làm mất việc làm của ta không?

Mình nghĩ là có khi các công việc đó là lặp đi lặp lại, không cần quá nhiều sự sáng tạo và không liên quan nhiều đến sự tương tác con người và cảm xúc. Với góc nhìn của mình thì những công việc cần sự sáng tạo, tương tác kết hợp giữa người với người thì khó mà thay thế được. Với nghề Business Analyst cũng vậy, đặc thù của công việc BA là làm việc với các bên liên quan khác nhau, vì vậy việc thay thế là khá khó. Ngược lại, chứng ta sẽ sử dụng được chat GPT nhiều hơn trong công việc BA của mình. Để tránh bị thay thế thì bạn cần nỗ lực làm những việc khó và sáng tạo, mang lại hiệu quả cao hơn.

Hiện tại chat GPT vẫn chưa được sử dụng tại thị trường Việt Nam, bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Chat GPT tại Việt Nam nhé.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.