Mưu cầu hạnh phúc, một bộ phim đáng xem dành cho các bạn trẻ

Chủ nhật tuần này mình lại trở lại với một bài viết tại Blaoman. Những tháng này của năm 2021 thật khó khăn đúng không mọi người. Dịch ở SG ngày càng phức tạp hơn và chưa có thể chấm dứt. Cuộc sống đa số người dân đều bị ảnh hưởng, kinh tế ảm đạm. Những con phố sầm uất ngày nào đã có nhiều cửa hàng phải đóng cửa trả mặt bằng. Và cũng nhiều lao động mất việc, nhất là những người nghèo, người khó khăn nhất trong cuộc sống không biết bám víu vào đâu.

Và cũng thật tình cờ, cuối tuần này mình xem được một bộ phim có tên là “The Pursuit of Happyness – Mưu cầu hạnh phúc”. Thật sự mình khá ít xem phim, nhưng tình cờ xem được bộ phim này Blaoman thấy thật nhiều ý nghĩa và cảm xúc. Mình đồng cảm vì chắc đâu đó có những đoạn cuộc đời khó khăn của Chris Gardner mình đã từng trải qua.

The Pursuit of Happyness – Mưu cầu hạnh phúc là một bộ phim kể lại cuộc đời của một nhân vật có thật của Chris Gardner. Ông là một người đàn ông vô gia cư trở thành triệu phú chứng khoán. Chris Gardner không biết được mặt cha từ nhỏ, là đứa con trai duy nhất trong gia đình có 12 người con. Chris Gardner có một đứa con trai nhỏ thông mình và anh ấy luôn muốn con mình có cha bên cạnh.

Thật sự khi theo cuộc đời của Chris Gardner là vô vàn những khó khăn ập tới. Có lẽ bạn nào ở trong một gia đình khó khăn sẽ thấu hiểu được điều này. Những cơ hội đến với Chris Gardner rồi lại vụt đi và khó khăn hơn.

Chris Gardner đã dồn hết tiền tiết kiệm để nhập một lô máy đo loãng xương, họ hi vọng sẽ bán được chiếc máy này.

Hình ảnh trên là chiếc máy đo loãng xương nặng hơn 20 kg mà Chris Gardner phải xách suốt cuộc hành trình của mình. Anh phải bán được nó mới đủ trả tiền thuê nhà, tiền trông trẻ, tiền hóa đơn và cả tiền phạt phí đỗ xe nữa. Và chiếc máy này cũng là cứu rỗi Chris Gardner trong những lúc khó khăn nhất, bán được 1 chiếc máy là Chris Gardner lại bớt khó khăn. Chris Gardner chăm chỉ làm việc nhưng vẫn mãi nghèo và chật vật với tài chính.

Khúc này mình liên tưởng tới cuộc sống của gia đình mình khi cha mình đã làm việc chăm chỉ hơn 20 năm với 1 công việc nặng nhọc nhưng nhà chẳng mấy khi dư giả và thoái mái một chút, cuộc sống luôn ở mức tối thiểu. Đây cũng là một bài học cho mình khi chọn những công việc nếu chăm chỉ thì cần phải có kết quả tốt hơn, để không còn khó khăn nữa, lựa chọn trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Cuộc đời Chris Gardner rơi vào cảnh cùng cực khi bạn gái anh bỏ đi, một mình anh nuôi con và trở thành kẻ vô gia cư. Trong túi của anh có những lúc không đủ 10 đô. Anh và con phải ngủ trong nhà vệ sinh công cộng.

Tuy khó khăn là vậy nhưng Chris Gardner luôn khát vọng, chăm chỉ và mong muốn mang lại những gì tốt nhất cho con của anh ấy. Anh đã xin thực tập trong công ty mô giới chứng khoán với 6 tháng không lương. Ngày trong tuần anh làm mô giới chứng khoán, chăm chỉ gọi điện thoại để đạt được mục tiêu. Cuối tuần anh lại bán máy đo loãng xương để có tiền ăn trong 6 tháng. Và cuối cùng anh cũng được nhận việc chính thức và sau này trở thành triệu phú lĩnh vực chứng khoán.

Khi xem bộ phim này mình lại nhớ về những cảm xúc thời sinh viên, thi đại học phải ở nhờ nhà thờ vì không có tiền thuê trọ. Học đại học khu vực vì mình biết rằng thời điểm đó đi SG chắc khó mà trụ được chi phí. Rồi thời sinh viên cứ học, ăn bữa nay lo bữa nay nhưng vẫn phải cố gắng mà đạt học bổng có tiền trang trải học phí. Cuối tuần thì phục vụ nhà hàng tiệc cưới để có tiền ăn, tối trong tuần thì đi gia sư và 4 năm cũng qua.

Rồi những ngày đầu tiên xuống SG làm, không ai cho ở ghép, tháng đầu tiên nhận được 4 triệu, mình vẫn nhớ mãi là đi ăn một bữa thật ngon. Bây giờ đã không còn khó khăn như vậy nữa nhưng những kỉ niệm này mình còn nhớ mãi và luôn là động lực cho mình cố gắng.

Có một câu thoại trong phim mình rất thích khi Chris Gardner nói với con trai.

“You got a dream. You gotta protect it. People can’t do somethin’ themselves, they wanna tell you you can’t do it. If you want something, go get it”.

Con có một giấc mơ, Con hãy bảo vệ nó, mọi người không làm được điều đó và họ cũng muốn người khác không làm được điều đó, nếu con muốn điều gì hãy đạt được điều đó.

Chris Gardner -The Pursuit of Happyness

Thật sự bộ phim cho mình lại nhiều cảm xúc và cũng rút ra cho mình được nhiều bài học trong cuộc sống như:

  • Tài chính là vô cùng quan trọng, hãy chuẩn bị cho mình quỹ giữ phòng khẩn cẩn cấp để không phải lâm vào cảnh bần hàn nhất.
  • Cuộc sống sẽ có những lúc khó khăn nhưng lúc nào cũng cần phải chăm chỉ, có niềm tin vào việc mình làm và sẽ vượt qua khó khăn
  • Tình cảm cha/con, người thân là những gì không thể thay thế được và đó là hạnh phúc của cuộc sống
  • Luôn nỗ lực, trau dồi bản thân và sống có mục đích.

Bài viết này Blaoman muốn chia sẻ đến bạn một bộ phim hay và cũng là chủ đề liên quan đến tài chính cá nhân. Một điều quan trọng trong cuộc sống, nếu bạn chưa xem bộ phim này hãy thử xem nhé.

Note: Các bài viết tại đây là của cá nhân mình, không liên quan đến tổ chức, cá nhân nào khác vì vậy các đơn vị, cá nhân trích bài viết vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog.

Blaoman – Business analyst Blog

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

error: Content is protected ! This content cannot be copied.