Axure là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng tool Axure dành cho business analyst, Ux designer

Chào các bạn, chủ nhật tuần này Blaoman sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ hỗ trợ rất tốt cho Business analyst. Với chuyên mục Business analyst, Blaoman muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức, kĩ năng, công cụ và kiến thức nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực BA, xây dựng Product công nghệ. Hi vọng những bài viết sẽ giúp cho các bạn bắt đầu nghề BA có được những định hướng để học, bắt đầu và phát triển với nghề BA.

Axure là gì

Axure là gì mà blaoman lại muốn giới thiệu đến các bạn làm Business analyst, UX Designer. Axure là một công cụ cho phép các bạn thiết kế từ wireframe, mockup và đặc biệt là prototype. Nếu bạn chưa phân biệt được 3 loại trên thì đọc bào viết này của mình nhé. https://blaoman.com/su-khac-biet-giua-wireframe-mockup-va-prototype/.

Công cụ hỗ trợ cho việc thiết kế của BA thì rất nhiều, nhưng mỗi tools sẽ có được những điểm mạnh nổi bật mà tools khác không bằng. Ví dụ với thiết kế wireframe thì balsamiq là số 1 về sự thuận tiện và tối ưu, nhanh, dễ dùng. Còn với việc thiết kế tương tác thì cá nhân mình thì Axure là công cụ tuyệt vời.

Axure cho phép bạn chèn code, điều kiện để prototype có thể mô phỏng tốt nhất các điều kiện được đặt ra. Tức là khi sử dụng axure thiết kế mẫu thì nó có thể mô phỏng hoạt động như sản phẩm thực tế.

Việc sử dụng axure thành thạo sẽ giúp BA, UX designer rất nhiều trong việc lấy yêu cầu, trình bày cho khách hàng về sản phẩm.

avocado wallet – thích ăn bơ nên blaoman làm 1 cái ví màu bơ

Đây là mình thiết kế 1 cái app Avocado bằng Axure. Bây giờ nếu bạn muốn mua vé xem phim đi chơi với gấu mà không cần xếp hàng thì chọn mua vé và sẽ qua mua vé như luồng logic thật.

Những ưu điểm vượt trội của Axure

Sự kiện tương tác: Sử dụng các sự kiện con trỏ, chạm và bàn phím để kích hoạt các tương tác.

Source: Axure

Logic có điều kiện: Thêm logic có điều kiện vào mối quan hệ các đối tượng với tính năng Interaction

Source: Axure

Nội dung động cho các nguyên mẫu UX thực tế: Tận dụng các tiện ích Axure RP mạnh mẽ để tạo các biểu mẫu làm việc, lưới có thể sắp xếp và giao diện động.

Khi demo nhấp chuột vào mua vé xem phim sẽ xuống màn hình tiếp theo.

Giao diện theo hướng dữ liệu: Có khảng năng tạo các bảng dữ liệu một cách nhanh chóng nhất.

Chế độ xem thích ứng: Chế độ xem cho cả mobile, desktop, máy tính bảng.

Thêm ghi chú dễ dàng cho từng đối tượng: Bạn dễ dàng ghi cho cho từng đối tượng, click chuột vào sẽ hiển thị nội dung ghi chú.

Tạo workflow đơn giản, dễ dàng

Chia sẻ các nguyên mẫu chức năng chỉ với một cú nhấp chuột: Đây là tính năng cực kì mạnh và hữu ích. Dễ dàng chia sẻ và comment tài liệu một cách thuận tiện, tracking dễ dàng. Có thể đặt mật khẩu cho link chia sẻ.

Tạo dự án để làm việc nhóm: Blaoman giới thiệu bạn thêm một điểm cực mạnh của axure đó là khả năng tạo dự án và làm việc nhóm. Mỗi thành viên làm 1 phần và ghép dự án lại với nhau. Rất mạnh mẽ và thuận tiện, cập nhật thời gian thực.

Axure tích hợp cùng Jira và Confluence

Source: Axure

Axure tích hợp với các công cụ thiết kế khác như figma, adobe XD, Sketch

Trên đây là những ưu điểm chính mà Blaoman giới thiệu đến các bạn công cụ Axure để thiết kế mockup, prototype.

Sẽ có những tổ chức nói vì sao BA cần vẽ màu, prototype nhưng các bạn BA đừng giới hạn mình nhé. Biết thêm những thứ này sẽ giúp bạn phát triển và nhiều cơ hội hơn.

Hướng dẫn cài đặt Axure RP 9

  • Bước 1: Bạn vào website Axure để chọn tải file cài đặt: https://www.axure.com/
  • Bước 2: Chọn file và cài đặt

Bước 3: Chạy file cài đặt axure

Bước 4: Đồng ý với các điều khoản của Axure

Hoàn thiện quá trình cài đặt.

Bản này sẽ cho các bạn sử dụng miễn phí 30 ngày. Sau đó các bạn vào mục Help -> manage license để nhập thông tin nhé.

Đây là mức giá Axure RP 10 hiện tại.

Như vậy với bài viết đầu tiên này về Axure, Blaoman giới thiệu đến các bạn về công cụ này. Các bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn thêm về Axure.

Note: Các bài viết tại đây là của cá nhân mình, không liên quan đến tổ chức, cá nhân nào khác vì vậy các đơn vị, cá nhân trích bài viết vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog.

Blaoman – Business analyst Blog

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.