Quản trị rủi ro tài chính cá nhân

Hôm nay mình chia sẻ một bài viết ngắn về góc nhìn của mình về quản trị rủi ro tài chính cá nhân dành cho các bạn theo dõi mục sống tối giản và phát triển bản thân của mình.

Lý do mình viết bài chia sẻ này vì gần đây mình có những thân, người bạn quen biết rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì đầu tư. Đặc biệt có trường hợp một người bị vỡ nợ, mất gần hết cả số tiền dành dụm cả đời đến tuổi nghỉ hưu vào những mô hình lừa đảo.

Những năm gần đây mạng internet phát triển đến từng vùng nông thôn. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích từ học tập đến giải trí. Thế nhưng nó cũng có những rủi ro đó là việc lừa đảo qua mạng xã hội. Lừa đảo các hình thức đầu tư. Việc nhận biết được những hình thức lừa đảo, hay đơn giản là quan trị rủi ro tài chính cá nhân khi bạn đầu tư vào các kênh hợp pháp.

Mình có một thói quen, hay còn gọi là phản xạ khi nghĩ về rủi ro. Chắc có lẽ vì tuổi thơ lớn lên trong khốn khó nên mình hiểu rõ và rất rõ khi bạn nghèo đói cùng cực. Tức là vào hoàn cảnh mà bạn không thể nhờ sự giúp đỡ từ một ai, lo chạy ăn từng bữa. Việc nghĩ về rủi ro là mình đặt một câu hỏi rằng? Việc này có làm mình, gia đình về hoàn cảnh cùng cực ấy không. Nếu có, mình sẽ từ chối và dừng lại, bất chấp việc đó mang lại lợi ích gì.

Nhiều người mình quen rơi vào hoàn cảnh phá sản, cuộc đời xuống dốc rất đáng thương vì họ mất tất cả. Cuộc sống chưa bao giờ nợ nần, đầy đủ từ nhỏ đến lớn mà giờ đây chạy ăn từng bữa. Áp lực này nếu không có bản lĩnh vượt qua bạn sẽ đánh mất sức khỏe, đánh mất ý chí và có thể cả gia đình nữa.

Việc đầu tư là một trong những công việc khó nhất trong mọi ngành nghề. Nó cần đủ kỹ năng và thời điểm và những yếu tố khác. Với góc nhìn cá nhân của mình thì việc quản trị rủi ro tài chính cá nhân sẽ giúp bạn không bị rơi vào hoàn cảnh cùng cực. Tin mình đi, không gì khổ bằng việc nợ nần và chạy ăn từng bữa, sống trốn tránh đâu. Bạn có thể ở nhà thuê, đi xe công cộng nhưng không nợ, có đủ số dư an toàn vài tháng sống thì bạn uống ly cà phê mỗi sáng vẫn thư thái, vợ con vẫn hạnh phúc được.

Vậy rủi ro tài chính cá nhân là gì?

Rủi ro tài chính (Financial Risk) là toàn bộ những rủi ro liên quan tới việc tổn thất tài chính cá nhân của bạn và gia đình. Hiểu đơn giản là bạn mất tiền.

Những lý do khiến bạn bị rơi vào rủi ro tài chính cá nhân

  1. Chỗ bạn đầu tư là lừa đảo: Hiểu đơn giản bạn đã đưa tiền vào một kênh đầu tư không có khả năng hoàn lại hay sinh lời. Ví dụ như đầu tư vào một công ty, một sản phẩm không tồn tại hay vượt quá giá trị thật của sản phẩm đó. Đây là một trong những lý do phổ biến và rủi ro cũng cao nhất. Khi bạn thẩm định sai, tiền vào những kênh này, những cá nhân lừa đảo rồi thì khả năng bạn mất tiền là chắc chắn.
  2. Rủi ro thị trường: Các rủi ro về kinh tế thị trường, về báo cáo tài chính, về tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn, cũng là nguyên nhân khiến bạn mất tiền. Khi đầu tư kênh chính thống như BDS, Chứng khoán, vàng bạn cũng cần xem rủi ro về vấn đề này. Ví dụ bạn nào vào chứng khoản với F0 vào 2022 thì khả năng đu đỉnh thua lỗ cao.
  3. Rủi ro tín dụng: Là rủi ro khi bạn vay tiền mà lãi suất quá sức với khả năng chi trả của bạn. Ví dụ bạn mua nhà khi lãi suất 7-8% khoảng 2 năm đầu. Thế nhưng sau đó lãi suất thả nổi lên đến 14%-16%. Vợ chồng mất việc lúc này sẽ cực khốn khó. Dòng tiền của bạn không đủ chi trả lãi, hoặc không có khả năng chi trả bạn sẽ phải bán nhà lỗ hoặc mất nhà. Nói đoạn này chắc anh em đợt này thấy rất nhiều. Khi bạn vay là trời đang nắng đẹp, nhưng bạn không tính rủi ro vào ngày mưa thì khi gặp phải bạn sẽ rất khó khăn. Khi Vay tiền mua xe, mua nhà bạn cũng nên tính đến việc này kỹ. Nếu không có khả năng, hãy tìm một người tư vấn tài chính cá nhân uy tín cho bạn. Bạn có đủ góc nhìn rồi hãy xuống tiền.
  4. Rủi ro pháp lý: Liên quan tới tổn thất có thể phát sinh khi pháp lý khoản đầu tư bạn không rõ ràng. Ví dụ mua chung cư không ra sổ được, đang tranh chấp hoặc xây nửa chưa nhận nhà. Chủ đầu tư phá sản và bạn sẽ mất tiền. Thời gian vừa qua cũng nhiều người rơi vào hoàn cảnh này, ví dụ mua các dự án Codotel.

Có rất nhiều lý do khiến bạn gặp rủi ro tài chính, mình chỉ liệt kê một số lý do chính. Điều mình muốn chia sẻ đơn giản là bạn nên nghĩ về việc rủi ro việc đầu tư trước khi nghĩ về lợi nhuận. Nếu mất khoản đầu tư này hoàn cảnh chúng ta sẽ gặp vấn đề gì. Sau đó liệt kê các rủi ro có thể gặp phải, có đủ góc nhìn rồi thì bạn hãy nghĩ đến lợi nhuận và cân đối rủi ro và lợi nhuận tùy vào khẩu vị để ra quyết định. Đừng để những quyết định khiến bạn xuống vực. Vì khi xuống vực rồi, khi sức khỏe và thời gian không còn thì sẽ rất tồi tệ. Động lực mình chia sẻ bài viết từ góc nhìn cá nhân mình đó là thấy một số người thân của mình rơi vào hoản cảnh này.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trẻ trong quá trình phát triển bản thân có thêm một góc nhìn. Chúc đọc giả của mình luôn bình an, hạnh phúc

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.