Review một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản

Cảm nhận đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên của mình về một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản đó chính là sách được viết bởi một tác giả người Việt. Như các bạn đã biết, chủ nghĩa tối giản ở Việt Nam tương đối mới. Với chủ đề này có khá ít bài viết trên Blog, và sách thì chắc chắn là chỉ có vài quyển được xuất bản dành riêng về chủ đề này. Vì vậy khi cầm trên tay quyển sách được viết bởi một tác giả người Việt mình đã rất ấn tượng vì tác giả đã tiếp cận sớm, hệ thống hóa và có trải nghiệm thực tế để có thể xuất bản một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản. Ấn tượng hơn nữa đó là một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản thuộc những quyển sách bán chạy nhất về chủ đề này trên các trang thương mại điện tử bán sách.

Bản mình đọc là tái bản lần thứ 2 xuất bản năm 2022. Bản đầu tiên xuất bản 2018.

Bìa sách tương đối khác một chút. Hình ảnh bìa là một cô gái đang ngồi đọc sách và một chú mèo ngồi cạnh cô ấy. Chắc đây là hình ảnh của tác giả và con mèo của cô ấy.

Mình biết đến một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản từ những bài viết của chính tác giả trên Blog và kênh Youtube The Present Writer của Chi Nguyễn. Tác giả là một trong những hot Blog và Vloger về chủ nghĩa tối giản và phát triển bản thân. Chi Nguyễn là một tiến sĩ giáo dục tại Mỹ và đang là giảng viên tại một đại học lớn ở Mỹ. Cách chia sẻ những câu chuyện của Chi Nguyên rất gần gũi với đời sống người Việt và cách trình bày khoa học, logic. Mình tin những bài viết, video trên youtube của Chi Nguyễn cũng mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc trẻ.

Nội dung Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản

Nội dung chính của cuốn sách được chia làm 3 phần chính:

 1. Mở đầu
 2. Tư duy
 3. Hành động

Tác giả dẫn dắt người đọc từ những trải nghiệm đầu tiên về chủ nghĩa tối giản, tư duy đúng về chủ nghĩa tối giản. Và cuối cùng là hạnh động về lối sống tối giản. Tác giả đặt những góc gợi mở cho độc giả về cách thiết kế lối sống tối giản cho riêng mỗi người.

Mở đầu

Mở đầu cuốn sách là một câu chuyện rất gần gũi của chính tác giả Chi Nguyễn về cuộc sống trước khi theo chủ nghĩa tối giản. Đọc câu chuyện chuyển nhà này tôi tin rằng nhiều bạn sẽ thấy hình bóng mình trong đó. Một cuộc sống ngập trong đồ đạc và mua sắm. Tiếp đó là cơ sở để tác giả viết những bài viết trên Blog về lối sống tối giản, và sau đó là sự ra đời quyển sách một quyển sách về chủ nghĩa tối giản.

Nếu bạn đang mong chờ một công thức chuẩn để áp dụng về chủ nghĩa tối giản thì cuốn sách này không dành cho bạn. Thay vào đó, Chi Nguyễn sẽ đem đến cho bạn những khái niệm, góc nhìn mở về chủ nghĩa tối giản. Từ đó bạn có thể tư duy, thiết kế, hành động để xây dựng một lối sống mang lại hạnh phúc cho chính bạn.

Chủ nghĩa tối giản là gì?

Câu hỏi trên sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau tương tự như bạn đặt câu hỏi hạnh phúc là gì vậy.

Chi Nguyễn định nghĩa về chủ nghĩa tối giản – Minimalism

Sống theo chủ nghĩa tối giản có nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống, bỏ đi những thứ không cần thiết để chào đón những thứ cần thiết, có ý nghĩa hơn.

Chi Nguyễn

Tôi cũng có góc nhìn tương đồng về chủ nghĩa tối giản cùng tác giả. Tối giản là giữ lại những điều quan trọng, chất lượng cho cuộc sống của bạn. Điều quan trọng đó bao gồm cả tư duy, suy nghĩ, mối quan hệ, đồ vật…xung quanh cuộc sống của bạn. Đích đến cuối cùng của nó là mang lại cho bạn một cuộc sống chất lượng hơn.

Hiểu lầm thường gặp về chủ nghĩa tối giản

Chi Nguyễn cũng chia sẻ những hiểu lầm thường gặp về chủ nghĩa tối giản như

 1. Chủ nghĩa tối giản chỉ dành cho những người giàu có
 2. Chủ nghĩa tối giản chỉ dành cho những người trẻ chưa có gia đình
 3. Chủ nghĩa tối giản chỉ hợp với Tây
 4. Tối giản đồng nghĩa với nhàm chán
 5. Tối giản là lãng phí là phải tội
 6. Tối giản là keo kiệt, phá hoại nền kinh tế
 7. Chủ nghĩa tối giản chỉ cần áp dụng một lần trong đời

Ngoài ra Chi Nguyễn cũng nêu lên những điểm hạn chế của chủ nghĩa tối giản.

 • Không còn liều Doping mua sắm
 • Khó giải thích với người khác về lối sống tối giản
 • Cuộc sống có thể vẫn bị người khác chi phối
 • Không biết sử dụng thời giản rảnh hiệu quả

Ngoài ra Chi Nguyễn còn chia sẻ bước đầu tiên cho lối sống tối giản đó chính là tối giản hóa đồ đạc. Cách loại bỏ các đồ đạc dư thừa, biết nguyên nhân đến từ đâu cách giải quyết chúng. Sau chương này bạn có thể áp dụng thực hành vào cuộc sống gần gũi xung quanh bạn.

Chương này tác giả còn nhắc đến sự lựa chọn. Càng đơn giản hóa các sự lựa chọn ít quan trọng, tập trung vào các lựa chọn quan trọng, mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn. Nội dung này mình thấy rất quan trọng. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn về sự lựa chọn. Có một quyển sách rất hay tôi chia sẻ đến các bạn đó quyển nghệ thuật theo đuổi sự tối giản của tác giả Greg McKeown.

Tư duy

Sống cho hiện tại, tác giả chia sẻ một câu chuyện cá nhân rất ý nghĩa. Từ đó ta cũng rút được nhiều bài học cho chính bản thân mình về sống cho hiện tại.

Tôi thấy giờ đây lối sống đa phần chúng ta khá nhanh, vội vàng. Đặc biệt là thành thị, cùng sự phát triển của internet, mạng xã hội. Có bao giờ bạn đặt một câu hỏi bao lâu rồi bạn ngồi im không làm gì cả, cho tâm và trí bình yên. Hay tập trung cả một ngày cùng người thân nói chuyện, quan sát, tương tác cảm nhận tình cảm dành cho nhau và không làm gì cả. Giờ đây việc đọc đơn thuần cũng hiếm dần, video, tin ngắn lên ngôi. Cảm xúc của việc lướt các video nhanh, cuốn hút vài chục giây mang lại hưng phấn nhanh hơn và đó cũng chính là nguyên nhân ta vụt mất đi những khoảnh khắc hiện tại, có ý nghĩa nhất với mỗi đời người.

Và đây cũng là điểm thích nhất của tôi về nội dung quyển sách này. Sống cho hiện tại, be present – Nói thì rất dễ nhưng để hiểu và thực hành, áp dụng vào chính cuộc sống của mỗi chúng ta thì không dễ chút nào.

Chương này Chi Nguyễn còn chia sẻ đến bạn đọc những điều giúp chúng ta sống tích cực hơn. Đây cũng là một thông điệp rất ý nghĩa cho cuộc sống của mối người. Sống tích cực hơn, ý nghĩa hơn.

Hành động

Những chương trước tác giả đã nói đến khái niệm, tư duy rồi và chương này tác giả chia sẻ những hành động thực hành về chủ nghĩa tối giản. Chúng ta nói rồi, chúng ta suy nghĩ về nó rồi và giờ là hạnh động. Cách sắp xếp rất logic và khoa học.

Chủ nghĩa tối giản buộc ta phải đối diện với bản thân và thành thật hơn với chính mình. Và chính ngay lúc này.

Chi Nguyễn gợi ý một số việc làm để nuôi dưỡng một cái tôi khỏe mạnh.

 • Viết lách
 • Tập thở và tập thiền
 • Rèn luyện sức khỏe
 • Dậy sớm mỗi ngày

Đọc đến những ý này mình rất vui vì những ý trên tôi đã làm và duy trì nó. Quả thật rất tuyệt vời, cuộc sống trở nên tích cực và ý nghĩa hơn. Đó cũng là lý do tôi viết Blog Blaoman này mỗi tuần. Tôi muốn mình hoàn thiện hơn, sống tích cực và hạnh phúc hơn.

Đoạn cuối tác giả chia sẻ dù bạn là ai, đang làm gì, ở đâu và trong hoàn cảnh nào tôi tin rằng quyển sách này đến được tay bạn là có lý do.

Mình hi vọng bài viết tại Blog này cũng vậy. Chúng ta có duyên gặp nhau trên thế giới internet khổng lồ này, tôi mong rằng những bài viết này mang lại một giá trị nào đó với bạn.

Nếu thấy bài viết có ý nghĩa và hữu ích. bạn hãy chia sẻ nó nhé, đó là động lực để tôi chia sẻ nhiều hơn đến cộng đồng.

Nếu bạn yêu thích quyển sách này hãy mua sách giấy ủng hộ tác giả.

Cảm ơn tác giả Chi Nguyễn về một quyển sách ý nghĩa về lối sống tối giản.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.