Những bước ngoặt thay đổi cuộc đời

Hôm nay là ngày những sinh viên năm nhất vừa đậu đại học sẽ lên trường làm thủ tục nhập học. Trong lúc đưa một người em làm thủ tục nhận lớp. Tôi chợt thấy một hình dáng buồn của một cô bé chưa đủ tiền đóng học phí để nhận lớp ngay. Học phí giờ đây quá cao so với thời của tôi hơn chục năm về trước. Những khoản học phí vài chục triệu đồng một năm thật sự vẫn rất lớn với những gia đình ở những vùng quê khó khăn. Khoảnh khắc ấy lại làm tôi nhớ như in lúc tôi đi học ĐH. Mẹ tôi chạy vạy khắp xóm để đủ mấy triệu đồng nhập học. Một mình với ba lô vài bộ quần áo cứ thế bắt xe đến một vùng đất mới lạ. Những khoảnh khắc khó khăn, thiếu thốn xa nhà không thể nào phai.

Tôi biết đây là những bước ngoặt cuộc đời. Nếu tôi cố gắng, vượt qua thì có thể có cơ hội có cuộc sống khác. Nếu tôi không thể tiếp tục thì chặng đường chắc sẽ khó khăn hơn. Giờ đi làm gần chục năm trời, thấy cảm ơn vì những khoảnh khắc đó, nhưng tôi vẫn sợ cái cảnh thiếu thốn đến cùng cực. Tôi cũng mong rằng cô bé ấy, và những bạn học sinh nghèo ấy có thể vượt qua khó khăn để tiếp tục con đường học hành của mình. Tôi vẫn biết DH không phải là tất cả, nhưng có nó cuộc sống cũng sẽ có những trải nghiệm rất khác. Vì tôi biết thoát nghèo không hề dễ dàng. Khoảng khác này tôi lại nhớ đến những cảnh trong bộ phim mưu cầu hạnh phúc. Cuộc sống phố thị rất hoa lệ, nhưng nó vẫn là lệ cho những người nghèo. Khoảng cách giàu nghèo giờ đây càng xa. Một chút suy nghĩ tâm tư cũng là một động lực cố gắng mỗi ngày.
Hình ảnh bìa bài viết này chính là cảnh đẹp mùa lúa chín ở làng quê nghèo của tôi.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.