Kỷ luật sẽ đưa bạn đến nơi mà động lực không làm được

Sự kỷ luật và kiên trì mang lại điều gì

Phúc kể một câu chuyện nhỏ về sự kỷ luật và kiên trì từ trải nghiệm cá nhân.

Một người em mình mentor, hiện tại đang làm Data Analyst. Hôm rồi em báo mình mới đậu ielts overall 7.5 với phần nghe 8.5. Với một số bạn chuyên ngoại ngữ thì kết quả này không phải quá cao. Nhưng với một bạn kỹ thuật sự dụng tiếng Anh là công cụ ngôn ngữ và mới ra trường thì đây là một kết quả tốt. Đặc biệt hơn nữa em cũng là học sinh tỉnh lẻ lên DH mới thực sự học lại tiếng Anh.

Trước đó một năm, mình có tư vấn em cuộc sống nhiều điều phải làm và tương đối vội vã. Chỉ có sức mình và thời gian là có hạn. Vì vậy với kinh nghiệm của anh là người đi trước có kinh nghiệm và cũng nhiều điều tiếc vì chưa làm. Em hãy chọn cho mình một vài thứ quan trọng nhất và chỉ tập trung vào nó.

Với Anh nếu được quay lại hơn 10 năm về trước. Anh sẽ dồn lực vào học tiếng Anh mức tốt nhất có thể. Vì Anh biết khi ra trường đi làm thời gian sẽ ít đi rất nhiều. V

Và thực tế có những bạn gần cả đời không dùng được tiếng Anh. Lý do lớn nhất họ cho rằng họ không có đủ thời gian để học, không có năng khiếu để học tiếng Anh.

Cuộc sống hiện tại là V.U.C.A, môi trường liên tục thay đổi. Việc không có tiếng Anh giống như bạn không có chiếc chìa khóa vạn năng mở ra nhiều cánh cửa vậy. Làm IT thì càng cần giỏi tiếng Anh.

Sau đó em đã chọn học tiếng anh giao tiếp với người Philippines tại Phienglish và tiến bộ nhanh. Ngoài ra em còn tự học ở nhà rất nhiều, có kế hoạch rõ ràng. Vậy là sau một năm em đã đậu ielts 7.5, làm Data Analyst khi chưa tốt nghiệp. Phúc vui vì những thành tựu mà bạn đạt được. Nhỏ thôi nhưng là nỗ lực một chặng đường dài bạn đã cố gắng.

Phúc không có tố chất gì đặc biệt cả nhưng Phúc thích sự kiên trì và kỉ luật vì mình biết đường dài kết quả sẽ đến. Quan trọng bạn có đủ kiên trì để chờ quả chín hay không thôi. Khi xuất phát điểm bạn thấp, sự may mắn đến với bạn càng ít, sự hỗ trợ và nguồn lực bạn có hạn. Có một thứ công bằng đó chính là một ngày bạn có đủ 24h như người khác. Và may mắn hơn nếu bạn có sức khỏe tốt.

Phúc thích một câu nói này:

Discipline will take you to places where motivation can’t!

dịch tạm “Kỷ luật sẽ đưa bạn đến nơi mà động lực không làm được”

Phúc vui vì những câu nói động viên nhỏ này mà những đàn em đạt được nhiều điều mơ ước. Làm Mentor Business Analyst cũng vậy. Phúc chia sẻ những điều nhỏ nhặt nhưng chặng đường dài có những bạn Mentee tiến xa đến không ngờ.

Nói đến mục tiêu, đến ước mơ thì nhiều người nói. Nhưng mấy ai đủ nghiêm túc và kiên trì theo đuổi giấc mơ đó. Xã hội vận động quá nhanh, quá nhiều thứ khiến bạn sao nhãng. Việc khó là bạn xác định đúng mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng, có kế hoạch thực hiện rõ ràng.

Phúc cũng chia sẻ thêm câu chuyện này. Phúc bị chấn thương lưng, đau thần kia tọa, sau khi tư vấn bác sĩ mình kiên trì tập thể dục sau giờ làm ở công viên gần công ty.
Đều đặn 6 tháng gần như không bỏ hay thay đổi lịch, đúng như chấm công. Vậy là giờ đây sức khỏe tốt hơn nhiều. Hoặc buổi trưa sau giờ ăn mình sẽ đi bộ và bây giờ thành một thói quen hằng ngày.

Câu chuyện nhỏ này mình muốn chia sẻ cho các bạn chọn lối sống tối giản và phát triển bản thân. Chọn thứ quan trọng và tập trung, kỷ luật và kiên trì thì nhất định sẽ có kết quả. Nhất là các bạn xuất phát điểm thấp như mình.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.