Tối giản trong quản lý máy tính cá nhân

Trong chủ đề về sống tối giản mình sẽ nói về việc áp dụng chủ nghĩa tối giản (minimalism) của bản thân mình.
Ở bài viết này mình áp dụng đầu tiên đó chính là áp dụng chủ nghĩa tối giản ở việc sử dụng máy tính xách tay.


1. Tối giản chương trình ở màn hình chính

Trước đây màn hình của mình để rất nhiều chương trình khác nhau và thường lưu file rất lộn xộn ở trên màn hình chính này. Việc lưu nhiều chương trình cũng như thư mục tại màn hình làm cho màn hình lộn xộn, lúc cần kiếm chương trình hoặc thư mục thì mất nhiều thời gian. Sau đó mình cảm thấy máy tính cũng như ngôi nhà ảo của mình vậy, mình cần dọn dẹp gọn gàng và quản lý khoa học những thư mục có trong máy tính. Hiện tại ở màn hình mình chỉ để đúng 2 đến 3 thư mục ngoài màn hình. Những chương trình hay sử dụng nhất mình cho xuống thanh toolbar.

Còn các biểu tượng chương trình khác mình không sử dụng thường xuyên thì mình sẻ để vào bên trong, lúc cần mình chỉ gọi nó ra và win10 hỗ trợ tìm kiếm khá nhanh.

Tìm kiếm cũng là cách luyện tập để nhớ và để não làm việc tốt hơn việc chỉ nhấp vào biểu tượng. Đây là quan điểm cá nhân và mình cũng thấy thuận tiện khi làm thao tác này. Việc quản lý thế này cũng giúp mình lưu lại những file một cách khoa học, những file nào dùng 1 lần trong ngày thì mình sẽ xóa ngay. File nào dùng lâu hơn thì mình sẽ đưa vào mục quản lý. Cuối ngày mình sẽ dọn dẹp màn hình trở về trạng thái ban đầu, lúc cần tìm gì thì chỉ cần vào đúng thư mục đã tạo để kiếm sẽ đỡ mất thời gian.

2. Tối giản ở việc lưu trữ file tải xuống

Việc thư mục download ổ C khá lộn xộn sẽ gây ra cho việc quản lý file và tìm kiếm file tải xuống gặp nhiều khó khăn và mất thời gian.

Hiện tại với thư mục download mình quản lý bằng cách phân loại ngay khi tải xuống. File tải xuống nằm ở thư mục nào thì mình sẽ lưu luôn tại thư mục đó, nếu dùng một lần thì xóa ngay để giảm rác trong máy.

Đây cũng là thư mục mình thấy nhiều bạn để lộn xộn nhất, khi tìm sẽ rất khó khăn, đặc biệt là các file cùng loại và tên gần giống nhau.

3. Tối giản việc đặt tên file và thư mục

Với việc đặt tên file và thư mục mình luôn đặt tên sao cho dễ nhờ và có mã. Chia ổ đĩa riêng biệt giữa ổ cá nhân và công việc.

Ví dụ: Đặt tên file cho hợp đồng giữa công ty mình X và đối tác Y vào ngày 01/01/2019 thì mình sẽ đặt: “X hop dong ban hang 01012019″. Lúc cần tìm kiếm thì gõ tìm kiếm thư mục ở góc phải trên cùng là ra, cũng biết cơ bản ký vào ngày nào

4. Tối giản việc dùng trình duyệt

Hiện tại mình chỉ sử dụng đúng 1 loại trình duyệt là chrome và có 2 gmail là cá nhân và công ty.
Mình lưu tất cả các tab nhanh trên trình duyệt đối với các tab thường dùng để tiết kiệm thời gian mở tab và dễ quản lý.

Ưu tiên sử dụng drive, lưu và phân loại drive theo kiểu như thư mục và cần gì thì mình sẽ mở luôn trên thanh tab của trình duyệt. Đây cũng thuận tiện cho việc lưu trữ và dùng làm việc khi không mang theo máy tính cá nhân. Sau khi thử áp dụng việc quản lý theo cách này mình đã tiết kiệm nhiều thời gian và năng suất trong quá trình làm việc. Khi cần file tài liệu nào cũng không mất thời gian tìm kiếm quá lâu, báo cáo nhanh các số liệu và đã có sẵn.
Với việc quản lý ngôi nhà ảo của mỗi người mình nghĩ vào tính chất công việc và sở thích, thói quen dùng máy tính cá nhân của mỗi người.

Với mình việc tối giản máy tính cá nhân sẽ giúp tiết kiệm thời gian, quản lý công việc rõ ràng và khoa học hơn. Giảm sự phức tạp và áp lực không cần thiết trong công việc hằng ngày
Trước đây mình lưu file sẽ không theo một mẫu nào cả vì vậy việc kiếm file cũng rất khó khăn.
Hiện tại mình đã đặt tên file theo đúng quy định, nếu lên quan đến dự án nào thì đầu sẽ là tên công ty và dự án đó và cuối cùng là ngày.

Khi mở file ra thì mình biết được file này thuộc dự án nào và làm vào ngày bao nhiêu. Tùy vào tính chất công việc của bạn mà bạn có thể lựa chọn cách đặt tên file cho phù hợp với việc tìm kiếm.

Note: Trích bài viết vui lòng ghi nguồn: https://blaoman.com/


Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.