Chánh niệm trong từng bữa ăn

Ở đây có lẽ nhiều bạn cũng từng như tôi. Làm việc văn phòng ngày 8 đến 9 tiếng 1 ngày.

Rồi nếu làm ở những tp như Hà Nội, SG cũng mất ít nhất 30 phút kẹt xe ngoài đường.

Đôi khi về đến nhà bạn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì nữa và ăn vội một phần cơm tiệm đúng không.

Bạn cũng thường đi ngủ khuya, lướt facebook, xem phim, xem youtube ….Và tiếp tục sáng dậy trễ, ăn vội một suất ăn đơn giản rồi đi làm.

Về lâu dài có lúc bạn cảm thấy cạn năng lượng và không có động lực, niềm vui để làm gì cả. Mình đã có một thời gian như thế. Rồi tình cờ mình có đọc và nghe một số bài viết về chánh niệm và tập thực hành đơn giản theo từng ngày. Thấy mọi chuyện ổn và nhẹ nhàng hơn.

Ở đây mình xin chia sẻ lại về khái niệm chánh niệm của Jon Kabat-Zinn mà cư sĩ Nguyễn Duy Nhiên đã dịch ra Việt Ngữ:
“Chánh niệm có nghĩa là ta biết tự nhìn lại mình, quan niệm sống của mình, và ý thức được tính chất toàn vẹn của mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống. Và trên hết, chánh niệm có nghĩa là tiếp xúc được với thực tại, những gì đang xảy ra chung quanh ta.

Nói dễ hiểu hơn theo ý mình hiểu là sống thực tại với từng giây phút. Việc đầu tiên mình thực hành đó chính là nấu bữa sáng và bữa tối.

1. Mình tập dậy sớm.

Mình đã quyết định ngày nào cũng dậy từ 5h30 sáng. Thời gian 1 tuần đầu là khá khó những mình quyết tâm thì thành thói quen.

Và nhịp sinh học quen thì cứ đến giờ đó sẽ dậy. Mình ở trọ gần chợ Thị Nghè nên xỏ dày chạy bộ bờ kè rồi ghé chợ mua đồ ăn về nấu luôn. Mình mua cho đủ một ngày.

2. Chánh niệm khi nấu ăn

Khi đi chợ về xong rồi mình sẽ tiến hành sơ chế và nấu ăn. Được cái ngày xưa làm quán nên mình biết nấu cơ bản và làm nhanh. Trước đó nấu cho nhiều người rồi nên nấu cho 1,2 người sẽ rất nhanh và đơn giản. Cố gắng lên thực đơn rõ ràng trước và điều quan trọng mình nói ở đây là tận hưởng công việc này.

Bởi vì mình thích nấu ăn nên những công việc mình làm như nhặt rau, xào nấm, kho thịt mình cố gắng làm và tận hưởng. Tức là sẽ không nghĩ miên man và chuyện khác, chỉ tập trung vào cảm giác nhặt từng cọng rau xanh, thái từng lát cà chua, hay nêm nồi thịt kho thật vừa ý. Bạn cảm nhận mùi thơm và vị của từng món ăn. Từ đó bạn sẽ không cảm thấy mệt khi nấu ăn nữa, vô hình chung nó cũng ngon hơn.


Mình cũng tự pha cà phê tại nhà và cũng tận hưởng mùi thơm ca phê vào sáng sớm như vậy.


Kể cả công việc rửa chén bạn cũng nên như vậy, đừng coi nó là việc chán, rửa sạch và hong khô từng thứ một, lau sạch bếp sau khi dùng. Bạn sẽ yêu việc nấu ăn hơn.

3. Chánh niệm trong bữa ăn

Khi ăn sáng, mình sẽ dọn ra đầy đủ từng món. Cho ra chén dĩa để nhìn đẹp mắt hơn. Ăn chung với người thân, mình ăn chậm, ít nói hơn và đặc biệt đừng nhắc đến công việc. Vì nếu nhắc những chuyện ngoài lề quá bạn sẽ vui, sẽ buồn, sẽ nóng giận vô hình chung bữa ăn sẽ nhạt, đôi khi bạn sẽ sa đà vào cuộc tranh luận. Bạn sẽ không còn cảm nhận được vị của món ăn, mùi thơm của canh, vị ngọt của gạo…Để luyện tập điều này, bạn nên tắt tivi, điện thoại nếu có phát nhạc thì không lời, hãy nói về câu chuyện bữa ăn.

Ví dụ hỏi món này em ăn thấy ngon không, có ngọt quá không, rồi anh thích loại cà chua bi màu vàng này. Mình tin bữa ăn bạn sẽ rất ý nghĩa.

Nếu người thân, vợ nấu cho bạn ăn thì bạn nên khen nhẹ nhàng, phương diện người nấu sẽ rất thích điều này vì họ cảm nhận được sự tôn trọng, trân quý của bạn với việc họ làm. Mình ít khi chê món ai nấu vì hay nghĩ như vậy. Nói cho cùng ẩm thực thì tùy khẩu vị.
Tiếp đến mình cũng mang cơm đi làm, mang đơn giản thôi vì đã ăn sáng no rồi. Mình ăn trưa đúng giờ và ăn chậm, không lướt mạng và cũng tận hưởng như vậy.
Bữa tối mình thường ăn salat, nhẹ thôi, đơn giản để cơ thể dễ tiêu hóa, bớt dọn dẹp có thời gian để làm việc khác và nghỉ ngơi sớm hơn. Mình cũng ăn theo kiểu trên. Cảm nhận rõ từng hương vị món ăn.

Ở nhà mình ở quê khi ăn cơm mình cũng nhắc mọi người không xem tivi.

4. Mình nhận được điều gì khi thay đổi như trên:

  • Sức khỏe tốt hơn vì ngủ, ăn điều độ. Tập thể dục đều, ăn đúng món và vừa đủ nên cảm nhận người nhẹ nhàng hơn.
  • Tận hưởng cuộc sống tốt hơn
  • Tính cách điềm tĩnh hơn và nhẹ nhàng hơn
  • Cảm nhận các mối quan hệ giữa người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũng tốt hơn vì bớt cảm giác tiêu cực.
  • Hạn chế ăn, uống bên ngoài nên mình tiết kiệm được hơn.


Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

error: Content is protected ! This content cannot be copied.