Mình đã tối giản mạng xã hội

Tối giản mạng xã hội mà một việc Tony đã muốn làm khá lâu rồi nhưng chưa đủ quyết tâm và lý do đủ lớn để rời bỏ bớt mạng xã hội.

Mạng xã hội ngay này càng hấp dẫn và gây nghiện. Nghiện mạng xã hội là chủ đề cũng được rất nhiều người quan tâm trong thời gian trở lại đây. Với sự phát triển của internet và mạng xã hội ngày càng phổ biến, dễ dàng sử dụng và mang lại nhiều thú vui cho chúng ta. Trước đây thời của mình có Yahoo, sau đó thì Facebook, Instagram và giờ là Tiktok…Các mạng xã hội ngay nay cực kì phát triển và chúng được xây dựng bởi những bộ não giỏi nhất trên thế giới. Chúng được thiết kế để chúng ta sử dụng chúng nhiều hơn, gắn chặt hơn, thường xuyên hơn và mang lại nguồn thu quảng cáo khổng lổ cho những chủ sở hữu. Nếu bạn chủ để này hãy thử xem “The Social Dilemma”, đạo diễn Jeff Orlowsky, lý giải cơ chế gây nghiện và tác động xấu của mạng xã hội đến người dùng trên Netflix. Mình tin nội dung sẽ làm bạn bất ngờ.

Các công nghệ, thuật toán được thiết kế trong mạng xã hội cá nhân hóa đến từng sở thích, thói quen của bạn. Đôi khi những mạng xã hội đưa ra gợi ý làm chúng ta bất ngờ vì chúng còn hiểu chúng ta hơn những người thân xung quanh. Để xác thực câu trả lời này, bạn hãy mở IPhone của mình lên và vào chức năng đo thời gian sử dụng các ứng dụng của thiết bị. Mình tin 90% thời gian đó chính là cho mạng xã hội. Có phải có những lúc bạn cũng như Tony lướt vô tình xem một video ngắn của Tiktok và nó cứ kéo dài mãi đến vài giờ đồng hồ mà bạn không rời ra được. Cả ngày làm việc với máy tính, cuối ngày lại gắn chặt với điện thoại làm mình mệt mỏi. Mạng xã hội hấp dẫn, gây nghiện và mang lại nhiều sự tò mò cho chúng ta. Các video ngày càng ngắn hơn, càng nhiều hiệu ứng và âm thanh và chủ đề đa dạng hơn. Hiện tại Facebook, Instagram, Youtube cũng đều có tính năng xem video ngắn như Tiktok, tất cả những ứng dụng này miễn phí nhưng chúng đang lấy đi một thứ vô giá đó là thời gian của chúng ta.

Và ngày hôm nay mình đã gặp một chuyện không hay xuất phát từ mạng xã hội. Một người bạn đâu đó đã xem những bài viết Facebook của mình, hỏi han hơn như lời quan tâm và rồi đưa chúng vào môi trường làm việc với góc nhìn định kiến. Suốt từ thời gian đi làm mình luôn có nguyên tắc tránh xa các vấn đề ngoài lề công việc. Đây là lần đầu tiên mình gặp chuyện này, nó làm mình bất ngờ và không vui. Và mình đã dành 1 ngày để tìm hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu và sẽ chấm dứt nó.
Mình thường hay kết nối đồng nghiệp trên mạng xã hội Facebook vì mục đích là muốn kết nối và hiểu nhanh hơn.

Thế nhưng khi câu chuyện trên xảy ra mình đã tự hỏi rằng điều gì quan trọng nhất khi mình kết nối với nhiều người hơn trên mạng xã hội. Thời gian sử dụng gần 10 năm Facebook nó có đáp ứng mong đợi đó không? Và mình đã nhận thấy là KHÔNG! Những mối quan hệ chất lượng vẫn là những mối quan hệ ngoài đời thực.

Và mình nhận ra rằng, với bản thân mình kết nối nhiều bạn trên Facebook không mang lại giá trị sâu xa gì cả, nó không giúp mình tốt hơn như mình tưởng. Mình đã quyết định lọc lại Facebook chặt chẽ hơn, hủy kết nối với những mối quan hệ không sâu sắc và thật sự ngoài đời. Bỏ theo dõi các cá nhân, group, FanPage mà mình đánh giá không mang lại nhiều giá trị.
Mình đã từng có suy nghĩ kết nối, theo dõi thật nhiều để học được điều gì đó. Nhưng nhìn lại khoảng thời gian đã qua thì các bài viết hay, nội dung hữu ích đến từ sự chủ động tìm kiếm trên các bài viết website của các Bloger. Đó cũng là lý do mình viết Blog. Các bài viết sẽ còn mãi, không nhanh, không lướt qua và dễ dàng tìm đọc lại và mang một giá trị nào đó.

Việc chỉ giữ lại kết nối khoảng ít người bạn thật sự mình muốn duy trì cũng là việc đã hủy kết nối với người bạn khác cùng là điều đắn đo nhưng mình đã làm. Việc này sẽ giúp mình ít sử dụng Facebook hơn, không còn thường xuyên viết bài nữa. Và chắc rằng sẽ không còn những rắc rối như trên.

Mạng xã hội có nhiều điều tốt, mình vẫn dùng nó để kết nối và chia sẻ nhưng với 1 nguyên tắc về thời gian, cách tương tác và sử dụng. Mạng xã hội giúp mình lan tỏa thông tin tốt hơn vì vậy mình thay đổi cách sử dụng mạng xã hội theo một cách tối giản và chủ động.

Minimalism – Lối sống tối giản là chỉ làm những gì thật sự quan trọng cho cuộc sống của bạn. Và mình phải suy nghĩ để trả lời câu hỏi là ứng dụng nào quan trọng để giữ lại và duy trì nó. Mình chọn đó là Linkedin vì nó thuần túy phục vụ xây dựng cho công việc, cho thương hiệu cá nhân. Một tuần chỉ vào Linkedin 1 lần trên máy tính để viết bài và trả lời tin nhắn nếu có.

Và thời gian còn lại mình sẽ tập trung cho những việc khác thực sự quan trọng hơn. Có thể đây cũng là bước ngoặt cho lối sống lành mạnh hơn trong thời gian tới. Mọi thứ có thể ít hơn nhưng sẽ chất lượng hơn.

Note: Các bài viết tại đây là của cá nhân mình, không liên quan đến tổ chức, cá nhân nào khác vì vậy các đơn vị, cá nhân trích bài viết vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog. Mình cảm ơn!

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.