Power BI Là Gì ?

Trước khi đi vào Power BI là gì thì mình sẽ chia sẻ về BI là gì?

Business Intelligence (BI) là tập hợp các kỹ thuật và công cụ để chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa và hữu ích để phân tích kinh doanh. Nói một cách đơn giản, Business Intelligence là công nghệ lấy đúng dữ liệu cho đúng người, vào đúng thời điểm để họ có thể đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả hơn.

Và Power Bi là công cụ đắc lực phục vụ cho việc đó. Nên khi tuyển dụng vị trí BI cho doanh nghiệp, tổ chức vẫn thưởng yêu câu nhân sự biết sử dụng các công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu như Power BI, Tableau, Google data studio, Qlick…

Công cụ thì nhiều, đa dạng và có điểm mạnh và điểu yếu khác nhau, bên cạnh đó chi phí cũng khác nhau. Ở bài viết này mình giới thiệu công cụ phổ biến đó là Power BI.

Power BI là gì?

Power BI là một dịch vụ của Microsoft giúp bạn phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Power BI giúp bạn kết nối dữ liệu không liên quan thành một thông tin nhất quán, trực quan hóa và có tương tác.  Power BI cho phép kết nối nhiều nguồn dữ liệu da dạng như file excel, data warehouses, dữ liệu lưu trữ trên các nền tảng đám mây. Power Bi giúp người dùng biến những kho dữ liệu khô khan thành các dạng báo cáo bắt mắt, có giá trị về dễ dàng chia sẻ, ra quyết định.

Power BI có những loại nào?

Power BI hiện tại có 3 phần:

  • Power BI desktop. Một ứng dụng cài và sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Window.
  • Power BI service: là một phần mềm SAAS (Software as a Service)
  • Power BI mobile app:  là một ứng dụng trên các hệ điều hành Ios, android

Power BI desktop là một phiên bản miễn phí, bạn có thể tải xuống và sử dụng tại đây

Power BI dùng để là gì ?

Power BI thường được doanh nghiệp sử dụng để phân tích, trực quan hóa dữ liệu, tìm hiểu sâu các thông tin mà dữ liệu mang lại.  Power BI giúp kết nối các file dữ liệu khác nhau, biến đổi và làm sạch dữ liệu thành các mô hình dữ liệu, tạo thành các bảng báo cáo, biểu đồ mang lại thông tin hữu ích.

Ví dụ: Bạn đang có một cơ sở dữ liệu danh sách các cửa hàng, doanh số các mặt hàng hằng tháng, hàng quý…Bạn muốn theo dõi biểu đồ doanh số, sự tăng trưởng cũng như sự khác nhau giữa các khu vực. Bên cạnh đó bạn cùng cần cập nhật dữ liệu thường xuyên, việc này nếu làm trên excel sẽ khá khó khăn nên Power BI sẽ giúp bạn kết nối, phân tích và trực quan hóa. Đặc biệt là có thể chia sẻ những bảng báo cáo này một cách dễ dàng.

Nhiều bạn hỏi tại sao không sử dụng excel, excel thì tốt, linh hoạt nhưng không đa dạng nguồn dữ liệu, bên cạnh đó tốc độ xử lý dữ liệu cũng không đủ nhanh ở dữ liệu lớn, khó chia sẻ, bảo mật và toàn vẹn dữ liệu không cao và đặc biệt các dạng Dashboard không thể trực quan và đẹp, đầy đủ thông tin như Power BI được.

Ai thường sử dụng power BI?

Công cụ Power BI được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng. Trong công ty thì thường các bộ phân liên quan đến phân tích số liệu báo cáo sẽ quan tâm và sử dụng công cụ Power BI:

  • Ban giám đốc, quản lý
  • Bộ phận Sales, marketing muốn sử dụng công cụ Power BI phục vụ cho công việc
  • Các bạn đang làm BI (Business intelligence) đây là bộ phận sự dụng nhiều nhất
  • Data Analyst
  • Data scientist

Nói chung Power BI thường được các bạn có công việc liên quan đến việc phân tích, xử lý số liệu để đưa ra các quyết định trong công việc, gọi là “data driven”. Tức công cụ này hỗ trợ người dùng xử lý số liệu thành những báo cáo với thông tin hữu ích.

Các chức năng chính của power BI

Trí tuệ nhân tạo – Người dùng có thể truy cập nhận dạng hình ảnh và phân tích văn bản trong Power BI, tạo mô hình học máy bằng cách sử dụng khả năng học máy tự động và tích hợp với Azure Machine Learning.

Hỗ trợ triển khai kết hợp – Tính năng này cung cấp các trình kết nối tích hợp cho phép các công cụ Power BI kết nối với một số nguồn dữ liệu khác nhau từ Microsoft, Salesforce và các nhà cung cấp khác.

Tùy chỉnh – Tính năng này cho phép các nhà phát triển thay đổi giao diện của các công cụ báo cáo và trực quan mặc định và nhập các công cụ mới vào nền tảng.

API để tích hợp – Tính năng này cung cấp cho nhà phát triển mã mẫu và giao diện hiệu suất ứng dụng (API ) để nhúng bảng điều khiển Power BI trong các sản phẩm phần mềm khác.

Chuẩn bị dữ liệu tự phục vụ – Sử dụng Power Query, các nhà phân tích kinh doanh có thể nhập, biến đổi, tích hợp và làm phong phú dữ liệu lớn vào dịch vụ web Power BI. Dữ liệu được nhập có thể được chia sẻ trên nhiều mô hình, báo cáo và bảng điều khiển Power BI.

Các thành phần chính trong power BI

Power Query: Được sử dụng để tìm kiếm, truy cập và chuyển đổi các nguồn dữ liệu công khai và / hoặc nội bộ.

Power Pivot: là công cụ mô hình hóa dữ liệu dạng bảng bộ nhớ

Power View: Phân tích, trực quan hóa và hiển thị dữ liệu dưới dạng trực quan hóa dữ liệu bằng Power View

Power Map: công cụ trực quan hóa dữ liệu không gian địa lý 3D ( bản đồ)

Power Q & A: Công cụ trả lời và trả lời ngôn ngữ tự nhiên

Các bước làm việc cơ bản với Power BI

Bước 1: Kết nối dữ liệu

Power Bi cho phép người dùng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau dưới đây.

Bước 2: Định dạng dữ liệu

Sau khi kết nối dữ liệu thì bạn có thể định dạng dữ liệu trước khi xử lý như đổi tên cột, bảng, thay đổi văn bản thành số, loại bỏ bớt hàng, bớt cột…

Bước 3: Mô hình hóa dữ liệu

Bước này về cơ bản là để tăng cường dữ liệu với các mối quan hệ, tính toán, biện pháp, phân cấp, vv có thể được sử dụng để tìm hiểu sâu sắc về kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể viết một truy vấn để nâng cao dữ liệu để hiển thị và phân tích tốt hơn

Bước 4: Trực quan hóa dữ liệu

Trực quan hóa dữ liệu là bạn thiết kế dữ liệu thành các dạng biểu đồ, tạo thành những báo cáo đẹp mắt với đầy đủ các thông tin.

Bước 5: Xuất bản dữ liệu

Khi bạn xuất bản báo cáo, Power BI sẽ cung cấp cho bạn một liên kết. Bạn có thể nhấp vào liên kết đó và xem báo cáo của bạn sau khi nó được xuất bản. 

https://blaoman.com/vai-tro-cua-business-analyst-la-gi/
Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

error: Content is protected ! This content cannot be copied.