Business analyst học ngành gì?

Gần đây có nhiều bạn hỏi rằng Business analyst thì nên học ngành gì?

Câu hỏi này cũng khá rộng và khó, về cơ bản Business analyst (phân tích nghiệp vụ) chưa có ngành đào tạo đại học (năm 2020). Nó khác ngành phân tích kinh doanh (Business analystic) các bạn nhé, một số bạn đang hiểu nhầm giữa 2 ngành.

Với kinh nghiệm cá nhân của mình thì mình sẽ tư vấn các bạn học ngành hệ thống thông tin quản lý, hoặc các ngành liên quan quan đến hệ thống thông tin.

Vì sao? Có nhiều bạn nói ngành này học không chuyên sâu? Ngành này đang giảm…nhưng nếu các bạn cứ chú ý tìm kiếm thông tin tuyển dụng thì các doanh nghiệp vẫn đánh giá cao cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này.

Về mức độ sâu hay không sâu thì tùy thuộc vào sự đầu tư của các bạn. Nếu bạn theo hướng technical thì vẫn có thể tự học sâu hơn mảng lập trình, nếu thích về kinh doanh hơn thì vẫn có thể tự theo được.

Ở ngành này sẽ giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan cả về CNTT và kiến thức Business. Nếu bạn làm BA mà thiếu một trong 2 góc nhìn, kĩ năng này thì khó làm tốt được, không phát triển xa được.

Lựa chọn thứ 2 đó là bạn có thể học các ngành liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin như khóa học máy tính, kĩ thuật phần mềm, kĩ thuật máy tính, khóa học dữ liệu…Điểm mạnh khi học các ngành này thì bạn có kiến thức kĩ thuật nền tảng. Nhưng để làm BA tốt bạn vẫn phải tự học thêm các kiến thức về kinh doanh, tài chính, marketing, đặc biệt các bạn làm về sản phẩm.

Lựa chọn thứ 3 là các bạn có thể học ngành quản trị kinh doanh, tài chính…hoặc bất cứ ngành nào có liên quan đến kinh doanh. Và tất nhiên các bạn lại phải tự học kiến thức CNTT.

Sẽ tùy vào từng vị trí khác nhau thì BA có yêu cầu khác nhau. Nếu các bạn có làm trong mảng ngân hàng thì biết bộ phận phân tích nghiệp vụ thì đa phần các anh/chị đã làm nghiệp vụ ngân hàng lâu, chuyển qua làm BA. Xuất phát từ ngành tài chính ngân hàng, và cũng làm rất tốt.

Sẽ tùy vào từng vị trí bạn đảm nhận trong dự án, mục tiêu mà có thể bổ sung kiến thức cho mình. Với góc nhìn của mình thì học ngành nào cũng được, nhưng phải tự học tốt và biết bù đắp kiến thức yếu của mình vào để đáp ứng công việc.

Còn nếu các bạn trái ngành, các bạn muốn chuyển BA thì tất nhiên các bạn cần hiểu BA là gì trước, sau đó tự học hoặc tham gia một lớp học offline nào đó chất lượng, uy tín. Khi bạn tham gia một lớp như vậy sẽ được học hỏi rất nhiều, tiến bộ nhanh.

Một điều chắc chắn nữa là bạn cần đầu tư tiếng anh thật tốt. Cả 4 kĩ năng. Tiếng anh tốt thôi đã là rất thuận lợi cho BA rồi. Đây là điểm cộng rất lớn khi bạn làm BA.

Nếu thích BA bạn hãy thử nó, đừng sợ gì cả, doanh nghiệp sẽ trả lời cho bạn phù hợp hay không, và sau một thời gian làm việc thì bạn cũng sẽ tự biết mình phù hợp với nghề hay không?

Với mình, nghề nghiệp là trải nghiệm, mỗi trải nghiệm đều mang lại giá trị nhất định, vượt qua sự an toàn và lo sợ bạn sẽ làm được nhiều điều hơn bạn tưởng.


Chúc các bạn có lựa chọn tốt !

https://blaoman.com/business-analyst-can-hoc-gi-p-1-kien-thuc-co-ban-cong-nghe-thong-tin/
Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

error: Content is protected ! This content cannot be copied.