Mức Lương Business Analyst tại Việt Nam là bao nhiêu? Lương BA có cao không?

Chào mọi người,

Chủ nhật này Blaoman lại quay trở lại với một bài viết về Business Analyst. Dành cho các bạn lần đầu ghé blog Blaoman. Blog mình chia sẻ những nội dung liên quan đến lĩnh vực BA, hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu nghề BA có thêm 1 nguồn tham khảo.

Dạo gần đây Blaoman thấy các post lương nghìn $ trên facebook làm anh/em xôn xao.
Quả thật gần đây các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều hơn, nhân sự từ ngành khác chuyển qua cũng nhiều hơn. Và các doanh nghiệp đã bắt đầu thấy được tầm quan trọng của ông BA trong tổ chức. Trước kia khá ít công ty Product startup tuyển BA. Thường yêu cầu thì PM, PO, Dev…làm luôn.

Có nhiều bạn sinh viên hoặc đang làm ngành khác muốn chuyển qua BA thì đều đặt câu hỏi như: Business analyst làm có khó không? Học business analysis bắt đầu tư đâu ? Lộ trình phát triển nghề nghiệp BA ra sao? Tương lai ngành Business Analyst ra sao.

Và đặc biệt mức lương BA thế nào anh ơi, nghe thiên hạ đồn nghìn đô tháng đúng không anh.

Các câu hỏi trên thì mình sẽ có các bài viết tiếp theo. Bây giờ bài viết này sẽ giúp các bạn mới vào nghề có một bức tranh tổng quan về ngành này.

Mình sẽ có những số liệu thống kế và chia sẻ từ những nguồn khác nhau để có góc nhìn rộng hơn về mức lương của Business analyst.

1. Mức lương của BA trên thế giới ra sao.

Hiện tại mình sẽ lấy thống kế của IIBA. Số liệu của năm 2020 cũng khá gần và không xê lệch nhiều. IIBA là tổ chức uy tín và lớn nhất về lĩnh vực Business analyst – Phân tích nghiệp vụ.

Đây là bản báo cáo của IIBA về bức tranh tổng thể lương của BA trên thế giới.

Source: IIBA

Nhìn vào đây thì mình thấy thú vị nhất đó là lương của nữ BA cao hơn khoảng 3% với BA nam. Đoạn này chắc nên có một bài nữa chia sẻ vì sao nữ BA lại cao nhỉ (góc nhìn cá nhân thôi).

Mức lương trung bình BA hiện tại vào khoảng: $76,448 tính đâu đó khoảng: 150,000,000 VND/tháng. Mức này so với các ngành khác cũng vào dạng vừa phải.

chứng chỉ CBAP thì cao hơn 13%. Đây là giá trị mà CBAP or CCBA mang lại. Chắc chắn lương sẽ lên. Ở Việt Nam mình quen vài bạn CBAP cũng vậy. Công ty sẽ chủ động offer mức khác ngay. Không óp phơ thì mình đi chỗ khác cao hơn nhỉ.

Trong bảng này cũng nói đến các lợi ích của việc có chứng chỉ BA như:

 • Phát triển công việc tốt hơn
 • Lương cao hơn
 • Thương hiệu cá nhân cao hơn (đúng lắm các bạn ơi)
 • Và các lợi ích khác.

Ở Việt Nam thì có chứng chỉ cũng rất tốt nhé. Blaoman sẽ có bài viết share về chi tiết các chứng chỉ Business Analyst đến các bạn muốn tìm hiểu.

Nhìn vào đây thì cũng sẽ thấy việc có Master cũng có lương cao hơn mức cử nhân.

Nhìn vào biểu đồ này cũng là cơ sở để các bạn phát triển nghề nghiệp.

Top 5 các môi trường làm việc của business analyst đó là CNTT, Tài Chính, Chính phủ, Kinh doanh, Sức khỏe…Cái này Blaoman thấy cũng khá là giống ở Việt Nam mình nè.

Hiện tại mảng CNTT và tài chính là khá phát triển tại Việt Nam các bạn nhé. Phía dưới mình sẽ thử thống kê tại Việt Nam. Nhìn chung lĩnh vực công nghệ thông tin cũng chiếm đa số.

2. Mức lương BA tại Mỹ

Nguồn: glassdoor

Ở đây mình lấy khảo sát từ trang Glassdoor

Nhìn vào số liệu trên thì thấy mức lương này so với khảo sát của IIBA cũng là không nhiều. Cũng rơi vào khoảng: 73k$/năm.

Bên cạnh đó thì Senior BA thì mức có cao hơn khoảng: 83k$/năm.

Các bạn mới vào nghề thì khoảng: 66k$/năm.

Mình sẽ xem ở 3 mức cơ bản tại Mỹ nhé:

Từ 1 năm kinh nghiệm thì tầm: 44k$/năm chủ yếu nhất cũng là tầm 60k/năm, tính tiền Việt đâu đó khoảng 120tr/tháng.

3. Mức lương Business Analyst ở Việt Nam

Đầu tiên mình sẽ lấy con số thống kê trước về lương Business Analyst tại trang Vietnamsalary

Ở đây mình thấy mức thấp nhất 5tr/tháng. Hehe nhìn khá sốc nhỉ, mức này chắc dành cho các bạn thực tập á nên anh/em đừng chê bèo quá heng.

Mức cao nhất: 45 tr/tháng. Trang này chỉ nên tham khảokhoảng phổ biến . Hiện tại mức cao nhất Blaoman biết cho các bác Manager ở vài chỗ lớn thì cũng phải trên 5k$/tháng. Mức 45tr này thì sẽ rơi vào các bác level Lead, Manager tầm 7, 8 năm kinh nghiệm trở lên ở các doanh nghiệp lớn.

Tiếp theo mình thử tìm hiểu trên trang Vietnamwork

Theo thống kê từ số liệu của trang này thì mức lương Business analyst:

 • Trưởng phòng: 1,750$
 • Nhân viên: 1000$
 • Mới tốt nghiệp: 500$

Mức này thì Blaoman thấy cũng khá phù hợp sát với thị trường hiện tại.

Tiếp theo là trang Jobsgo:

Theo trang này thì mức lương trung bình của Business analyst 1-4 năm kinh nghiệm sẽ từ 11 tr- 23 triệu.

Từ theo số liệu thống kê các trang tuyển dụng việc Business Analyst trên, cùng kinh nghiệm cá nhân mình trong lĩnh vực này trong quá trình làm với các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo BA cùng các bạn đã làm lâu trong ngành. Mình tổng hợp mức lương trung bình cho các bạn tham khảo. Mình lưu ý chỉ mang tính tham khảo ở mức trung bình phổ biến trên thị trường. Mình biết có những trường hợp ngoại lệ như BA manager hưởng 5000$/tháng tại VN. Hay Fresher BA một vài công ty nhỏ cũng có thể chỉ nhận được từ 7 triệu/tháng. Con số dưới đây mang tính tham khảo mức phổ biến:

 • Lương Junior Business analyst 1-2 năm thì giao động 10-15 tr/tháng.
 • Lương Senior business analyst thì tầm 18-40 tr/tháng tùy kinh nghiệm và mô hình hoạt động, độ lớn tùy công ty.
 • Lương principal Business analyst thì trung bình 45-60 tr/tháng với các tổ chức nước ngoài or tập đoàn lớn tý.
 • Lương BA manager thường > 50 tr. Vị trí các công ty lớn, tập đoàn lớn.

Mức lương của các chức vụ, kinh nghiệm này chỉ mang tính tham khảo. Mức lương thực tế sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như nhu cầu cần thiết của doanh nghiệp, kinh nghiệm của BA trong lĩnh vực. Ngoài ra một điều quan trọng đó là khả năng đóng góp của BA cho dự án và tổ chức. Nếu tổ chức trả cho bạn 500$/tháng thì bạn phải đóng góp chất xám lớn hơn con số 500$.

Mức lương của BA cao hay thấp theo mình sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp. Đây là một điều kiện rất quan trọng, doanh nghiệp cần nhân sự thì có xu hướng trả lương cao hơn. Thường doanh nghiệp sẽ có 1 quỹ lương nhất định cho 1 vị trí đó. Việc bạn deal sẽ nằm trong khoảng cho phép. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt.
 • Kinh nghiệm BA trong lĩnh vực. Ví dụ như kiến thức nghiệp vụ trong lĩnh vực Fintech, Logistic, Insurance, Ecommerce
 • Các kĩ năng kèm theo và khả năng đóng góp cho tổ chức.
 • Ngoại ngữ

Tóm lại thì lương Business analyst không phải là thấp trên thị trường nhưng mức cao của BA thì không hề dễ. Mức từ 1500$ trở lên là khá khó. Nghề nào khi làm chuyên nghiệp thì cũng khó và đáng trân trọng như nhau. Chủ yếu nhất là anh em có yêu thích và theo đuổi hay không thôi. Yêu thích và và đầu tư nghiêm túc chắc chắn sẽ đủ cơm ngày 3 bữa, lâu lâu làm cuốc grab sống qua ngày.

Và một lần nữa khuyên anh em đừng chạy theo ngành nào vì nghe “người ta nói” nhé. Hãy khám phá bản thân thật kĩ và lựa chọn đúng đắn.

Ngoài ra các bạn có thể đọc tiếp bài viết của Hoàng Phan về thống kê mức lương của BA

Note: Các bài viết tại đây là của cá nhân mình, không liên quan đến tổ chức, cá nhân nào khác vì vậy các đơn vị, cá nhân trích bài viết vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog. Nếu lấy bài viết của mình vui lòng để backlink dẫn nguồn.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

2 Comments

  Nguyễn Hoàng Nam

  4th May 2023 - 8:07 am

  chào ad. Mình có con trai năm nay thi ĐH, cũng đang muốn hướng con chọn ngành BA này của ĐH Bách KhoaHN nên rất muốn tìm hiểu về ngành. Đọc bài viết của ad mình thấy cũng khá hay và hiểu đôi chút về ngành này.
  Nếu có thể rất mong ad tư vấn sâu thêm chút nữa về ngành này.
  Cảm ơn ad rất nhiều!

   Tony Nguyen

   8th May 2023 - 11:42 am

   Chào anh. Rất vui khi anh đã đọc và gửi comment đến em. Nếu có câu hỏi nào cần hỗ trợ anh có thể gửi email hoặc nhắn fanpage BA zone em hỗ trợ anh nhé.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.