Thế nào là một Requirement tốt ?

1. Sự quan trọng của Requirement

Một phần mềm được làm ra và phát triển với mục đích giải quyết một bài toán cụ thể nào đó của doanh nghiệp. Việc phần mềm được phát triển có đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của requirement. Đồng nghĩa công việc khai thác yêu cầu từ phía khách hàng của Business analyst là vô cùng quan trọng. Khi requirement sai sẽ kéo theo rất nhiều sai sót về quá trình phát triển phần mềm. Đặc biệt khi phát triển theo mô hình waterfall . Đầu vào sai là cả một quá trình sai. Sai một ly đi ngàn dặm. 


2. Bộ requirement tốt thường có những đặc điểm sau:

2.1 Tiêu chuẩn về requirement

  • Không mơ hồ
  • Có thể kiểm chứng
  • Rõ ràng, súc tích, ngắn gọn.
  • Chính xác
  • Có thể hiểu được
  • Khả thi thực tế
  • Độc lập
  • Cần thiết
  •  Không trừu tượng quá

Việc một bộ yêu cầu đạt được những tiêu chí trên là khó, phụ thuộc nhiều vào phía khách hàng và BA. Requirement càng chất lượng thì việc phát triển phần mềm giải quyết nhu cầu của khách hàng càng cao. Vì thế BA cần biết cách khai thác và phân tích yêu cầu.

2.2 Ví dụ tham khảo về requirement


Ví dụ: Bạn Tèo đang có 2 cửa hàng bán gấu bông tại CMT8 và Quang Trung Gò Vấp. Các năm trước giá mặt bằng thấp, khách vãng lai tương đối ổn nên bạn làm ăn có lời. Hiện tại giá mặt bằng 2 con đường này lên quá cao. Tèo muốn chuyển đổi địa điểm và tập trung bán hàng online, giảm chi phí mặt bằng và chi phí vân hành.
Tình huống diễn ra: Sau quá trình tìm kiếm hết vài ngày, Tèo gặp 1 đơn vị A làm website khá tốt. Sales công ty A làm việc với Tèo và nói, anh yên tâm công ty sẽ làm cho anh 1 website ngon và rẻ nhất thị trường. Bây giờ anh cứ về, bên em sẽ có người qua tư vấn và lấy yêu cầu từ anh.
Công ty A, cử một bạn BA tên Tý và một cậu Sales đi qua gặp Tèo.
BA Tý: Anh ơi, anh ơi bên mình muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh đúng không ạ?

Tèo: Anh không có thời gian, anh nói nhanh 5 phút, anh cần đổi mặt bằng bán online, anh cần một trang web giống tiki và load nhanh như thế giới di động, giá hạt dẻ, ngân sách tầm 20 củ thôi nhé. Vậy nhé, đầu tuần sau báo anh.

BA Tý: Đem yêu cầu vào đưa cho đội phát triển sản phẩm và bị phàn nàn là không năng lực, thiếu trách nhiệm, làm ăn hời hợt, đề nghị đổi thằng khác gặp khách hàng cho đỡ mất thời gian.

Tý buồn lắm và nghĩ, không biết mình sai ở đâu, mới vào làm 2 tháng chẳng ai chỉ bảo. Thế rồi Tý lên mạng tìm kiếm và hiểu mình đã sai khi nhận yêu cầu. Với yêu cầu “cần một trang web giống tiki và load nhanh như thế giới di động, giá hạt dẻ, ngân sách tầm 20 củ thôi nhé ” thì đó làm một yêu cầu tối nghĩa. Yêu cầu không rõ ràng và không khả thi và chưa thể giải quyết bài toán cụ thể.
Vậy là Tý lại hì hục qua gặp khách hàng và lấy lại yêu cầu ?
Kết quả thế nào mình sẽ chia sẽ bài viết kì sau…!
Ở đây mình muốn nói. Khi lấy một yêu cầu ở tầng cao nhất là Business requirement cũng cần phải cụ thể và rõ ràng. Điều đầu tiên một Business analyst cần nắm là các loại yêu cầu, vì hiểu được các loại yêu cầu rồi thì với có thể giao tiếp được với các stakeholder khác nhau và giao tiếp có hiệu quả.
Bài sau mình sẽ chia sẻ thêm về các lọa yêu cầu Business analyst thường gặp.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.