Câu chuyện về chiếc tai nghe bị thất lạc và nghĩ về câu chuyện phát triển sản phẩm

Sau nhiều lần trải nghiệm sản phẩm của Apple thì mình càng thấy phục đội ngũ làm sản phẩm của họ.
Ngoài vấn đề đắt không nói đến thì những tính năng từ phần cứng đến ứng dụng rất thú vị. Cảm giác họ nghĩ ra những use case để giúp KH sử dụng cảm thấy an toàn và tiện dụng nhất có thể.
Khoảng chừng 2 tháng trước mình bị lạc mất 1 bên AirPods. Tìm mãi không ra, vào ứng dụng “Tìm” trên iphone thì báo tai nghe bên phải của mình đang ở gần đây. Thế là mình cứ cầm điện thoại dò đi dò lại khắp mấy toà nhà xung quanh nhưng k thấy. Kiểu mò kim đáy bể, sau 1 buổi nản quá nên bỏ luôn. Và lúc đấy nghĩ chắc nó định vị cái lúc mình nghe gần nhất, chắc đi đường rớt từ lúc nào rồi.

Mấy ngày sau đó thỉnh thoảng app lại thông báo phát hiện tai nghe của bạn gần đây kiểu như lừa mình tìm tiếp. Lên mạng search mua một bên cũng đắt quá nên thôi ngậm ngùi xài 1 bên tạm và nghĩ cái của nợ định vị tai nghe này chắc chả chính xác mấy. Mình cứ thắc mắc tại sao mất lâu rồi mà vẫn báo được.
Vậy mà hôm nay, dọn cái bàn làm việc sau một tuần nghỉ lễ mình đã nhìn thấy cái tai nghe dưới gầm tủ. Khỏi nói vui hết mức, vội mượn cái xạc rồi cắm vào thử xem hư chưa. Một lúc lấy ra nghe thì không nghe được nghĩ chắc ẩm quá nên hư. Sau đó ứng dụng lại báo đã phát hiện tai nghe gần đây, mình mở thử và kết nối, tai nghe phát tiếng bíp bíp. Sau đó đã nghe nhạc thành công và rất vui.
Việc xây dựng một thiết bị cứng và phần mềm hỗ trợ những tính năng như “tìm” quả thật khi trải nghiệm rồi thấy Ux rất tuyệt. Kiểu trải nghiệm mấy use case này xong là nghiện hệ sinh thái của táo luôn. Làm sản phẩm khó nhất là cho cái gì vào và nó giúp gì cho người dùng. Hiện tại ở Việt Nam bạn sẽ thấy nhiều sản phẩm được gọi và định hướng là “supper app”. Thực tế các sản phẩm này có những chức năng người dùng chẳng bao giờ dùng đến hoặc rất ít dùng. Và nhất là khi dùng thì khá củ chuối, cái khó của làm sản phẩm phần mềm không phải đưa thật nhiều tính năng vào ứng dụng mà là nên đưa cái gì, phục và giải quyết nỗi đau nào của từng tệp khách hàng.

Góc nhìn của Phúc vẫn thích sử dụng một ứng dụng mà có chức năng làm cho bạn không thể quên nó, phản xạ đến khi được người dùng hỏi đến. Vì khi trải nghiệm một chức năng tệ rồi thì tỷ lệ người dùng rời bỏ ứng dụng của bạn sẽ khá cao. Và cố gắng hãy có tracking ứng dụng khi xây dựng sản phẩm. Tất cả cần có đánh giá thực tế bằng số liệu, không nên cảm tính kiểu “sếp muốn” hoặc anh thấy người dùng cần.

Về góc độ BA thì nhiều khi các bạn không được quyết định những vấn đề trên. Nhưng khi xây dựng sản phẩm nên tự mình tư duy như một owner của sản phẩm. Tư duy và đánh giá đủ từ Business requirement đến Solution requirement. Đó là cách mà bạn có thể tiến xa hơn vai trò là cầu nối. Phát huy được điểm mạnh là chứ B trong từ BA.

Thói quen của Phúc là khi sử dụng một sản phẩm nào đó Phúc sẽ sử dụng như một người dùng đơn thuần, sau đó ghi chép trải nghiệm. Sau đó nhìn sản phẩm, chức năng dưới góc độ phân tích hệ thống của BA. Đó là cách bạn phát huy được kĩ năng phân tích tốt hơn.

Và nếu bạn làm Product manager thì cũng nên cân nhắc kiểu sản phẩm chưa tới nơi nhưng đã marketing mạnh mẽ. Vì đó là cách làm giúp người dùng từ chối sản phẩm của bạn lần tiếp theo nhanh nhất.
#ux

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.