Kĩ năng trình bày quan trọng như thế nào?

Thời gian gần đây mình có tham gia nhiều cuộc họp. Nhiều cuộc họp mình tham gia với vai trò là người trình bày, một số cuộc họp tham gia với vai trò là bên liên quan.

Trong đó có một vài tình huống mình nhận thấy vai trò quan trọng của kĩ năng trình bày quan trọng như thế nào khi bạn tham gia một cuộc họp hay một buổi workshop.

Khi kĩ năng trình bày tốt thì cuộc họp hay buổi workshop trở nên trôi chảy và hiệu quả hơn. Và đặc biệt là tiết kiệm thời gian. Sẽ có những lúc bạn hiểu vấn đề nhưng khi trình bày lại rất khó khăn và miêu tả là sao cho người nghe hiểu, và là hiểu đúng. Từ hiểu đúng vấn đề rồi mới đưa ra được giải pháp giải quyết vấn đề được. Nếu không có kĩ năng trình bày dẫn đến việc diễn đạt lòng vòng, không nói đúng trọng tâm và gây mất thời gian.

Công việc của Business analyst sẽ thường xuyên trình bày, đặc biệt là trong quá trình khơi gợi, lấy yêu cầu, trình bày tài liệu cho các bên liên quan. Hay khó hơn là pre-sales, tham gia bán hàng, bán giải pháp cùng team. Khi bạn càng tham gia vào dự án với vai trò quan trọng thì kĩ năng trình bày của bạn sẽ sử dụng nhiều và cần có kĩ năng tốt hơn.

Tony thấy hầu hết các bạn có kĩ năng trình bày tốt sẽ giúp dự án vận hành hiệu quả hơn. Với cá nhân thì các bạn đó cũng có cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Cách đây khoảng 4,5 năm. Những lần đầu tiên mình thuyết trình trước đám đông cũng rất sợ và thường nói không trôi chảy với nội dung mong muốn. Nhưng sau này mình đã làm tự tin và tốt hơn. Thường xuyên đứng lớp và workshop có nhiều người tham gia hơn. Một trong những điều mình có thể chia sẻ để cải thiện được kĩ năng trình bày của bạn đó là:

Chuẩn bị nội dung trình bày

Để thuyết trình, trình bày tốt thì điểm cốt lõi là bạn cần chuẩn bị nội dung thật tốt. Phải hiểu rõ những nội dung bạn đưa vào nội dung thuyết trình. Từ đó chuẩn bị được danh sách câu hỏi hoặc điểm cần làm rõ. Đặc biệt khi các bạn training, chia sẻ, hoặc chuẩn bị cho một lớp đào tạo. Những nội dung này bạn cần nắm chắc.

Chuẩn bị thiết bị bị trình bày

Ngoài nội dung thì các thiết bị trình bày, kĩ năng setup các thiết bị trình bày cũng là một vấn đề rất quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn tránh mất thời gian khi đi vào buổi thuyết trình. Tránh được các sự cố như lỗi sliden, lỗi phần mềm chia sẻ, màn hình hay mode. Tất cả những điều này bạn cần chuẩn bị trước. Đặc biệt ở các cuộc họp hay workshop có nhiều bên tham gia thì bạn nên hỏi trước và đến sớm để kiểm tra.

Sự luyện tập

Và đây cũng là một trong những điều quan trọng nhất giúp bạn có thể tiến bộ và hoàn thiện hơn. Để trở nên thành thạo hơn thì chỉ có một cách là bạn thực hành nhiều hơn. Bạn không thể bơi giỏi khi chỉ xem hàng trăm video youtube được. Bạn phải ra hồ bơi và luyện tập, và bạn sẽ bơi tốt hơn mỗi ngày. Kĩ năng trình bày cũng vậy. Cũng cần trải qua thực hành nhiều lần và rút kinh nghiệm. Để dễ cải thiện hơn, nếu có thể bạn hãy tự ghi âm lại bản trình bày của mình và nghe lại. Từ đó rút ra kinh nghiệm và cải thiện những điểm yếu đó.

Mình vẫn sử dụng những phương pháp này để có thể cải thiện kĩ năng trình bày tốt hơn. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn nào đang yếu nhóm kĩ năng mềm có thêm một nguồn tham khảo.

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

×
error: Content is protected ! This content cannot be copied.