Business analyst intern cần học gì?

Trong 2 năm trở lại đây, lĩnh vực Business Analyst được khá nhiều doanh nghiệp và các bạn sinh viên quan tâm.

Đặc biệt là các bạn trái ngành, tức là không học trực tiếp ngành IT, muốn làm lĩnh vực CNTT.

Vừa rồi mình cũng có hỗ trợ nhiều bạn không học ngành CNTT để chuyển qua BA, sau một năm cũng có bạn theo nghề, cũng có bạn không còn làm nữa vì không phù hợp.

Bài viết này mình muốn chia sẻ kinh nghiệm đến các bạn năm 4 không học CNTT mà muốn theo nghề BA.

BA là ngành ai cũng có thể bắt đầu nhưng để giỏi thì không hề dễ.

Mình vẫn luôn có câu: “Ba easy start but difficult to master.”

Xác định rõ Business Analyst là gì

Đây là một trong những điều quan trọng nhất. Bạn muốn theo đuổi một điều gì đó, bạn cần tìm hiểu rõ về nó. BA cũng vậy, trước tiên bạn cần hiểu BA là ai? BA làm gì trong dự án? BA cần kĩ năng gì?
Bạn có thể đọc bài Business Analyst là gì của mình để hiểu rõ hơn về BA.

Vì chỉ khi bạn hiểu rõ về nó thì mới có phương án tiếp cận được. Nếu thích, hãy dùng kĩ năng google nhiều, nhớ là tìm kiếm bằng tiếng anh. Các bài viết uy tín, nhiều góc nhìn và tự tổng hợp cho mình BA là gì. Hãy thật sự đầu tư thời gian và tâm huyết để tìm hiểu về nghề BA.

Tiếp nữa, bạn hãy đọc những tin tuyển dụng Junior BA. Xem JD đó họ yêu cầu cụ thể những điều kiện nào. Tự xác định bản thân mình có kĩ năng đáp ứng những yêu cầu đó như thế nào để mình tự học hoặc cải thiện, update CV phù hợp với họ.

Đầu Tư CV Và Mối Quan Hệ Cá Nhân

Bạn là người mới, hãy cố gắng kết nối với các bạn đã có kinh nghiệm để họ chia sẻ và hỗ trợ bạn về công việc này. Nhờ những anh chị đi trước đánh giá, phỏng vấn thử, và hơn nữa là cách làm một CV cá nhân phù hợp với công việc BA.

Mình đã từng hỗ trợ nhiều bạn cách làm CV làm sao để nhà tuyển dụng để ý. Bạn hiểu rằng, không học đúng nghề với yêu cầu, CV cũng không liên quan đến công việc hoặc công ty thì sẽ rất khó có cơ hội để được thực tập hoặc xin việc. Bởi vì đi làm thực chất là bán bán sức lao động của mình, tức là mình phải có giá trị gì đó cho công ty, họ mới trả lương được cho bạn. CV hãy ghi cụ thể từng công ty, hãy học cách viết 1 email chuyên nghiệp và ấn tượng.

Đầu tư cho các mối quan hệ có giá trị, hãy kết nối, đầu tư, giao lưu học hỏi với các bạn nhiều kinh nghiệm hơn. Với mình, không có gì quý hơn những điều này cả. Vừa có thể học kĩ năng mềm, vừa có thể chia sẻ kinh nghiệm. Và trong mối quan hệ bạn hãy nhớ đừng quên nguyên tắc không có bữa trưa miễn phí. Tức là bạn cần giúp đỡ, hãy mạnh dạn mời mentor của mình một li cà phê. Đó là phép lịch sự, đó là sự tôn trọng. Đừng chỉ inbox hỏi vài câu rồi quên cả cảm ơn. Lúc sau mình cần hỗ trợ hoặc kết nối sẽ không được nữa.

Chuẩn bị tốt kĩ năng và kiến thức cơ bản nhất

Dù là thực tập, hãy là đi làm thì bạn cũng cần mang lại giá trị cho công ty của bạn.

Xong bước đọc JD, hãy lao vào học những kĩ năng mình còn thiếu. Nếu có điều kiện hãy tham gia các khóa học offline, online có trả phí. Được học và kết nối. Học không chỉ là kiến thức mà là các mối quan hệ. Tự học online các kĩ năng còn thiếu.

Ví dụ họ ghi: Biết sử dụng Visio, sử dụng XD thiết kế prototype. Thì nếu chưa biết, bạn hãy tự học nó, tự làm một số sản phẩm. Lúc phỏng vấn hãy nói. Em đã biết cái này, em tự tin sẽ học hỏi và hỗ trợ nhanh.

Chịu khó làm việc nhỏ

Khi thực tập, bạn thường gặp các tình huống hơi khó chịu. Bị sai làm một số việc vặt, bị nói nặng nhẹ. Hãy bỏ qua hết, tập trung việc chính là học hỏi. Bỏ qua tôi cá nhân để hòa đồng hơn mọi người. Kĩ năng mềm quyết định con đường đi của bạn khó khăn hơn hoặc dễ dàng hơn. Chịu khó, kỉ luật hơn. Đi đúng lịch làm việc, đừng đi theo kiểu tùy hứng. Làm việc có cam kết, đúng deadline. Bạn luôn sẵn sàng học học, đặt câu hỏi, sẵn sàng nghe than phiền để tiến bộ hơn.

Mình tin chỉ 1 năm sau bạn sẽ thuận lợi hơn và trưởng thành hơn.


Note: Trích bài viết vui lòng ghi: https://blaoman.com/

Facebook Comments
Phuc Nguyen

Chào các bạn, mình là Phúc Nguyễn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Blaoman. Đây là nơi mình chia sẽ những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc IT BA đang làm, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra mình cũng đang là Owner một cộng đồng BA. Thỉnh thoảng Phúc cũng có chia sẻ một chút về lối sống tối giản, sách và phát triển bản thân. Phúc bắt đầu với Blaoman với mục tiêu giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Và biết đâu đó những chia sẻ này cũng giúp ích đến những bạn đã tình cờ ghé thăm blog của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phuc Nguyen

Most Viewed Posts

Join the community

Subcribe Youtube

error: Content is protected ! This content cannot be copied.